ภาษา:ภาษาไทย

กระทรวงการต่างประเทศจีนโต้ตอบคำพูดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอังกฤษต่อปัญหาทะเลจีนใต้

2017-07-29 17:13:22 CRI

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งว่า การกล่าวถึงปัญหาทะเลจีนใต้ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้เป็นการมุ่งก่อความวุ่นวายในทะเลจีนใต้

แหล่งข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า อังกฤษมีแผนจะแสดงบทบาทมากยิ่งขึ้นในเอเชียภายหลังการออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งรวมถึงการจัดวางเรือบรรทุกเครื่องบินในเอเชียด้วย ขณะที่ในวันเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอังกฤษก็ยังกล่าวว่า อังกฤษมีแผนจะจัดส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปลาดตระเวนที่น่านน้ำทะเลจีนใต้ เพื่อเพิ่มสถานภาพทางทะเล

ต่อกรณีนี้ นายลู่ คัง กล่าวว่า จีนสังเกตว่า มีบางประเทศแสดงท่าทีในปัญหาทะเลจีนใต้ และผู้ที่เน้นสร้างความตึงเครียดของสถานการณ์ทะเลจีนใต้ ไม่ใช่ประเทศที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น ขณะนี้ ประเทศในภูมิภาคเอเชียกำลังร่วมกันผลักดันสันติภาพ ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรือง บางประเทศนอกภูมิภาคกลับตั้งใจก่อความวุ่นวาย ไม่ว่าประเทศเหล่านี้จะมีข้ออ้างอย่างไร แต่โดยเนื้อในแล้ว พวกเขาก็ต้องการแทรกแซงก่อความวุ่นวายและเป็นภัยต่อสิทธิมนุษยชนของภูมิภาคอื่น ประชาชนในภูมิภาคเอเชียจึงควรที่จะระมัดระวัง

Toon/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:34:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:34:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:34:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:34:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 01:34:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน