ภาษา:ภาษาไทย

จีนจัดพิธีตรวจพลสวนสนามฉลอง 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน

2017-07-30 17:54:54 CRI

วันที่ 1 สิงหาคมนี้ เป็นวันครบ 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน เช้าวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ทหารจีนจัดพิธีตรวจพลสวนสนามที่ฐานฝึกจูรื่อเหอ โดยนายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดี และประธานคณะกรรมการทหารของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นผู้ตรวจพล

การตรวจพลครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถด้านความเป็นสารสนเทศและกำลังการต่อสู่ใหม่ของยุทโธปกรณ์หลักที่ใช้ในปัจจุบัน โดยมียุทโธปกรณ์ทางบกกว่า 600 ชุด และเครื่องบินรบรุ่นต่างๆ กว่า 100 ลำ ซึ่งมีจำนวนเกือบครึ่งเข้าร่วมพิธีตรวจพลเป็นครั้งแรก ยุทโธปกรณ์ที่ดึงความสนใจมากที่สุดคือ เครื่องบินรบรุ่น Y-20 J-20 J-16 ตลอดจนขีปนาวุธรุ่นตงเฟิง-26 และขีปนาวุธนิวเคลียร์โจมตีจากทางบกรุ่นตงเฟิง นอกจากนี้ ยังมีการตรวจหน่วยกำลังช่วยเหลือทางยุทธศาสตร์ที่ก่อตั้งขึ้นใหม่เป็นครั้งแรกด้วย

การตรวจพลครั้งนี้กำหนดกำลังทหารและลำดับยุทโธปกรณ์ตามระบบกำลังทหารใหม่หลังจากการปฏิรูปทางทหาร ซึ่งโฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า นับเป็นการทดลองสำคัญด้านการปฏิบัติหน้าที่ของเขตทหารต่างๆ ภายใต้ระบบใหม่ ที่สำคัญต้องสะท้อนให้เห็นถึงกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์หนักรุ่นใหม่ ขีดความสามารถด้านการสารสนเทศและการร่วมกันต่อสู้ แสดงให้เห็นถึงขนาด โครงสร้าง และกำลังทหารใหม่ของกองทัพจีน

ภายหลังการตรวจพลสวนสนาม นายสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรบจน์สำคัญ โดยได้ทบทวนการพัฒนาและความสำเร็จที่รุ่งโรจน์ในรอบ 90 ปีที่ผ่านมาของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน พร้อมริเริ่มให้เพิ่มขีดความสามารถด้านทหารภายใต้สถานการณ์ใหม่

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 21:46:10

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 21:46:10

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 21:46:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 21:46:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 18 2018 21:46:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน