ภาษา:ภาษาไทย

การตรวจพลสวนสนามของทหารจีนและการกล่าวปราศรัยของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเป็นที่สนใจของโลก

2017-07-31 15:12:16 CRI

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้าและสำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทหารจีนจัดพิธีตรวจพลสวนสนามเพื่อรำลึกครบ 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนที่ฐานฝึกจูรื่อเหอ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีนและประธานคณะกรรมการการทหารกลางของจีนตรวจพลสวนสนามและกล่าวสุนทรพจน์สำคัญ ประชาคมโลกเห็นว่า การตรวจพลครั้งนี้แสดงว่า กำลังแห่งชาติและกำลังทางทหารของจีนเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปฏิรูปการป้องกันประเทศและกองทหารของจีนได้ประสบผลอย่างเห็นได้ชัด คำปราศรัยของนายสี จิ้นผิงแสดงว่า กองทัพจีนมีขีดความสามารถพิทักษ์อธิปไตย ความมั่นคงและการพัฒนาแห่งชาติ

นายหู อี้ซาน (Ei Sun Ho)นักวิจัยระดับสูงสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ RSIS (The S.Rajaratnam School of International Studies) ของมหาวิทยาลัย NTU ของสิงคโปร์ (Nanyang Technological University) ร่วมการตรวจพลแล้วระบุว่า “การตรวจพลครั้งนี้ไม่เหมือนกับการตรวจพลครั้งที่ผ่านมา กลับเหมือนการซ้อมรบมากกว่า แสดงให้เห็นถึงยุทโธปกรณ์ที่เข้มแข็งของกองทัพจีนและคุณภาพสูงของทหารจีน” นายเฟรด เถิง( Fred Teng ) นายกสมาคมกิจการสาธารณะสหรัฐฯ-จีน มีความรู้สึกคล้ายคลึงกัน เขาระบุว่า “การตรวจพลครั้งนี้เหมือนการตรวจพลทหารที่กำลังจะเดินทางไปยังสมรภูมิทันที” นายบัมบาง ซูร์โยโน(Bambang Suryono) ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเอเชีย คลังสมองของอินโดนีเซียเห็นว่า ประวัติศาสตร์การพัฒนาและประสบการณ์กิจการระหว่างประเทศของจีนในช่วง 70 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ประเทศเข้มแข็งจะต้องมีกองทัพที่เข้มแข็ง นายอี๋ว์ เจี๋ย นักวิจัยระดับสูงศูนย์วิจัยการต่างประเทศและยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศสถาบันการเมืองและเศรษฐกิจลอนดอนของอังกฤษระบุว่า ภายใต้สถานการณ์โลกปัจจุบันที่มีความสลับซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงตลอด กองทัพจีนเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของการพิทักษ์สันติภาพและโจมตีลัทธิก่อการร้าย

Yim/Lr
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 04:41:09

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 04:41:09

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 04:41:09

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 04:41:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 04:41:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน