ภาษา:ภาษาไทย

การตรวจพลสวนสนามของทหารจีนและการกล่าวปราศรัยของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเป็นที่สนใจของโลก

2017-07-31 15:12:16 CRI

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้าและสำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทหารจีนจัดพิธีตรวจพลสวนสนามเพื่อรำลึกครบ 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนที่ฐานฝึกจูรื่อเหอ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีนและประธานคณะกรรมการการทหารกลางของจีนตรวจพลสวนสนามและกล่าวสุนทรพจน์สำคัญ ประชาคมโลกเห็นว่า การตรวจพลครั้งนี้แสดงว่า กำลังแห่งชาติและกำลังทางทหารของจีนเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปฏิรูปการป้องกันประเทศและกองทหารของจีนได้ประสบผลอย่างเห็นได้ชัด คำปราศรัยของนายสี จิ้นผิงแสดงว่า กองทัพจีนมีขีดความสามารถพิทักษ์อธิปไตย ความมั่นคงและการพัฒนาแห่งชาติ

นายหู อี้ซาน (Ei Sun Ho)นักวิจัยระดับสูงสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ RSIS (The S.Rajaratnam School of International Studies) ของมหาวิทยาลัย NTU ของสิงคโปร์ (Nanyang Technological University) ร่วมการตรวจพลแล้วระบุว่า “การตรวจพลครั้งนี้ไม่เหมือนกับการตรวจพลครั้งที่ผ่านมา กลับเหมือนการซ้อมรบมากกว่า แสดงให้เห็นถึงยุทโธปกรณ์ที่เข้มแข็งของกองทัพจีนและคุณภาพสูงของทหารจีน” นายเฟรด เถิง( Fred Teng ) นายกสมาคมกิจการสาธารณะสหรัฐฯ-จีน มีความรู้สึกคล้ายคลึงกัน เขาระบุว่า “การตรวจพลครั้งนี้เหมือนการตรวจพลทหารที่กำลังจะเดินทางไปยังสมรภูมิทันที” นายบัมบาง ซูร์โยโน(Bambang Suryono) ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเอเชีย คลังสมองของอินโดนีเซียเห็นว่า ประวัติศาสตร์การพัฒนาและประสบการณ์กิจการระหว่างประเทศของจีนในช่วง 70 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ประเทศเข้มแข็งจะต้องมีกองทัพที่เข้มแข็ง นายอี๋ว์ เจี๋ย นักวิจัยระดับสูงศูนย์วิจัยการต่างประเทศและยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศสถาบันการเมืองและเศรษฐกิจลอนดอนของอังกฤษระบุว่า ภายใต้สถานการณ์โลกปัจจุบันที่มีความสลับซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงตลอด กองทัพจีนเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของการพิทักษ์สันติภาพและโจมตีลัทธิก่อการร้าย

Yim/Lr
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 27 2017 03:59:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 27 2017 03:59:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 27 2017 03:59:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 27 2017 03:59:44

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 27 2017 03:59:44

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน