ภาษา:ภาษาไทย

พิธีตรวจพลสวนสนามฉลอง 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนแสดงผลสำเร็จล่าสุดของการปฏิรูปกองทัพจีน

2017-07-31 15:27:07 CRI

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการจัดพิธีตรวจพลสวนสนามฉลอง 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนที่ฐานฝึกจูรื่อเหอ นับเป็นการตรวจพลครั้งแรกหลังจากเริ่มการปฏิรูปกองทัพเมื่อปลายปี 2015 เพื่อแสดงให้เห็นถึงผลสำเร็จล่าสุดของการปฏิรูปกองทัพจีน

ในระหว่างการตรวจพล กำลังทหารราบโรยตัวสู่พื้นจากเฮลิคอปเตอร์ด้วยความรวดเร็ว และแม่นยำ นับเป็นการแสดงกำลังโจมตีจากอากาศครั้งแรกของทหารบกจีน

กำลังโจมตีทางอากาศนับเป็นอีกหนึ่งผลสำเร็จของการปฏิรูปทหารบก โดยได้พัฒนาจากทหารราบ ทหารปืนใหญ่ในสมัยเก่ามาเป็นกำลังใหม่ที่สามารถโจมตีได้ทั้งทางอากาศ ทางเรือ และการสู้รบพิเศษ ปัจจุบัน กำลังรบเฉพาะทางบกได้ลดน้อยลงเหลือไม่ถึง 50% ของกำลังทัพทั้งหมด โดยทหารบกจีนกำลังเร่งพัฒนาจากประเภทการป้องกันในบริเวณจำกัดไปสู่การสู้รบในบริเวณกว้าง

นอกจากนี้ หน่วยกำลังช่วยเหลือทางยุทธศาสตร์ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมปี 2015 ก็ได้เข้าร่วมพิธีตรวจพลเป็นครั้งแรกเช่นกัน ในฐานะเป็นกำลังต่อสู้ใหม่เพื่อรักษาความมั่นคงของประเทศ หน่วยกำลังช่วยเหลือทางยุทธศาสตร์จึงเป็นกำลังเพิ่มสำคัญด้านขีดความสามารถในการต่อสู้ของกองทัพจีน

ปัจจุบัน กองทัพจีนกำลังดำเนินการปฏิรูปอย่างลึกซึ้ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงโครงสร้าง ขนาด และกำลังทหาร พลตรีหัน เว่ยกั๋ว ผู้บัญชาการใหญ่ของการตรวจพล และผู้บัญชาการเขตการต่อสู้ภาคกลาง กล่าวว่า การแสดงกำลังต่อสู้ใหม่ครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงข้อเรียกร้องด้านการเน้นความเป็นสารสนเทศ การชิงความได้เปรียบเชิงยุทธศาสตร์ และการร่วมกันสู้รบ

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 00:29:04

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 00:29:04

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2017 00:29:04

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 21 2017 00:29:04

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 00:29:04

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน