ภาษา:ภาษาไทย

จีนประกาศเอกสารเกี่ยวกับจุดยืนของจีนกรณีกองทหารชายแดนอินเดียรุกเข้าในแดนจีนอย่างผิดกฎหมายมีจุดประสงค์เพื่อพิทักษ์ความเที่ยงธรรม

2017-08-03 17:16:44 CRI

วันที่ 2 สิงหาคมนี้ กระทรวงการต่างประเทศจีนได้ประกาศเอกสารเกี่ยวกับจุดยืนของจีนและข้อเท็จจริงกรณีกองทหารชายแดนอินเดียรุกเข้ามาในแดนจีนช่วงรัฐสักขิมอย่างผิดกฎหมาย มีจุดประสงค์เพื่อให้ประชาคมโลกเข้าในความแท้จริงของเหตุฯ และบรรยายจุดยืนของรัฐบาล นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การที่จีนประกาศเอกสารฯก็เพื่อรักษาบูรณะภาพเหนือดินแดนของจีน รักษาหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ กฎเกณฑ์พื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และพิทักษ์ความเที่ยงธรรม จีนเชื่อมั่นว่า ถูกหรือผิด และด้วยเหตุผลหรือไม่มีเหตุผล ผู้คนทั่วโลกที่มีความยุติธรรมต่างก็รู้ว่าใครผิดใครถูก

เขายังกล่าวว่า สนธิสัญญาทิเบต-อินเดียในการประชุมจีน-อังกฤษเมื่อปี 1890 ได้กำหนดเส้นแบ่งชายแดนจีน-อินเดียช่วงรัฐสักขิมแล้ว ซึ่งรัฐบาลจีนและอินเดียต่างก็เห็นด้วยแล้ว เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ การกระทำของอินเดียที่ฝ่าฝืนสนธิสัญญาดังกล่าว และฝ่าฝืนหลักกฎหมายระหว่างประเทศและกฎเกณฑ์พื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไม่เพียงแต่เป็นการรุกล้ำบูรณะภาพเหนือดินแดนของจีน หากยังเป็นการท้าทายความมั่นคงและสันติภาพของภูมิภาคนี้ ตลอดจนขัดระเบียบระหว่างประเทศ เป็นการกระทำที่ประเทศที่มีอธิปไตยใดๆ ต่างก็ไม่ยอม

In/kt

แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:32:35

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:32:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 13:32:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 13:32:35

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:32:35

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน