ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมสัมมนาว่าด้วยยุทธศาสตร์การบริหารประเทศบริกส์สิ้นสุดลงด้วยความสำเร็จ

2017-08-19 17:31:13 CRI

การประชุมสัมมนาว่าด้วยยุทธศาสตร์การบริหารประเทศบริกส์จัดขึ้นที่เมืองฉวนโจว มณฑลฮกเกี้ยนของจีนระหว่างวันที่ 17-18 สิงหาคมที่ผ่านมา นักการเมือง นักวิชาการและผู้แทนวิสาหกิจระดับสูงกว่า 160 คนจากประเทศบริกส์ ตลาดรุ่งเรืองใหม่และประเทศกำลังพัฒนาร่วมการประชุม

ที่ประชุมมีมติผ่านความตกลงเมืองฉวนโจวในที่ประชุมสัมมนาว่าด้วยยุทธศาสตร์การบริหารประเทศบริกส์ ความตกลงระบุว่า ประการแรก ประเทศบริกส์ควรถือการพัฒนาเป็นภารกิจอันดับแรก พยายามแสวงหาจุดเติบโตใหม่ๆ ยืนหยัดในวิสัยทัศน์การเติบโตอย่างเปิดกว้าง สร้างหลักประกันด้านโครงการเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ลดประชากรยากจน สร้างความมั่นคงทางสังคมและสร้างสันติสุขให้กับประเทศตนและประชาคมโลก ประการที่สอง ประเทศบริกส์ควรส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อกัน ส่งเสริมการประสานงาน และร่วมกันสร้างห่วงโซ่มูลค่าที่ได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน และตลาดใหญ่ที่แต่ละฝ่ายได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน ร่วมกันสร้างหุ้นส่วนความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ขยายโอกาสการพัฒนาให้กว้างขึ้น ประการที่สาม ประเทศบริกส์ควรร่วมการบริหารโลกมากขึ้น ผลักดันปรับปรุงระเบียบเศรษฐกิจโลกต่อไป เพิ่มการประสานงานในกิจการระหว่างประเทศและภูมิภาคที่สำคัญ ผดุงความยุติธรรมและความเสมอภาค เพิ่มสิทธิการออกเสียงของตลาดรุ่งเรืองใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ประการที่สี่ ประเทศบริกส์ควรส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านอารยธรรม ประสบการณ์การบริหารประเทศของประเทศบริกส์เป็นผลงานอารยธรรมที่ล้ำค่า ของตลาดรุ่งเรืองใหม่และประเทศกำลังพัฒนาก็ล้ำค่าไม่แพ้กัน ควรถือการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการบริหารประเทศเป็นเนื้อหาสำคัญในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ เพิ่มความเข้าใจกัน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และเพิ่มขอบเขตการแลกเปลี่ยนให้มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสนับสนุนทางปัญญาในการพัฒนาของประเทศต่างๆ

(Toon/cici)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 13:49:08

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 13:49:08

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 13:49:08

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 13:49:08

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 13:49:08

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน