ภาษา:ภาษาไทย

รอยเท้าปธน.สี จิ้นผิงในกลุ่มบริกส์

2017-08-28 18:00:20 CRI

การประชุมผู้นำกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9 จะเปิดขึ้นที่เมืองเซี่ยเหมินของจีน ในระหว่างวันที่ 3 -5 กันยายนนี้ โดยนับตั้งแต่เมืองเดอร์บันของแอฟริกาใต้ เมืองฟอร์ทตาเลซ่าของบราซิล เมืองอูฟาของรัสเซีย และรัฐกัวของอินเดีย เรื่อยมาจนถึงเมืองเซี่ยเหมิน รอยย่างก้าวในกลุ่มบริกส์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีความชัดเจนหนักแน่นยิ่ง

เมื่อเดือนมีนาคมปี 2013 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มบริกส์ครั้งแรกที่เมืองเดอร์บันของแอฟริกาใต้ นับเป็นครั้งแรกที่นายสี จิ้นผิง แสดงตัวบนเวทีระหว่างประเทศ ภายหลังขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีน

นับตั้งแต่นายสี จิ้นผิง ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนเมื่อเดือนมีนาคมปี 2013 เป็นต้นมา ก็ได้ไปเยือนทุกประเทศของกลุ่มบริกส์ เช่น เมืองเดอร์บัน เมืองแห่งการท่องเที่ยวริมฝั่งมหาสมุทรอินเดียของแอฟริกาใต้ เมืองฟอร์ทตาเลซ่าริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของบราซิล เมืองอูฟาที่อยู่ชายแดนระหว่างรัสเซียกับยุโรปของรัสเซีย และรัฐกัวที่อยู่ริมฝั่งทะเลอาหรับของอินเดีย ต่างมีรอยเท้าของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงปรากฏอยู่ด้วยทั้งสิ้น

ตั้งแต่เมืองเดอร์บันจนถึงรัฐกัว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ร่วมกับผู้นำประเทศกลุ่มบริกส์ เป็นพยานการพัฒนากลไกบริกส์ ซึ่งความสำเร็จของธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ (NDB) ของกลุ่มประเทศบริกส์ ตั้งแต่มีข้อริเริ่มมาจนถึงเปิดให้บริการได้อย่างรวดเร็ว ต่างแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่ทุ่มเทกำลังในการปฏิรูประบบการบริหารทั่วโลกของประเทศกลุ่มบริกส์

นางลิเวีย โฮลันดา ผู้จัดการใหญ่ของศูนย์การประชุมเซียร่าอีเวนท์เซนเตอร์ของบราซิลกล่าวว่า 5 ประเทศกลุ่มบริกส์ที่เข้าร่วมประชุมต่างแสดงความพอใจต่อผลการประชุมที่เมืองฟอร์ทตาเลซ่า ที่มีการลงนามเตรียมจัดตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ (NDB) ของกลุ่มประเทศบริกส์ ซึ่งมีความหมายสำคัญยิ่งแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:23:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:23:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:23:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:23:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 15:23:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน