ภาษา:ภาษาไทย

จีนมั่นใจการประชุมผู้นำประเทศบริกส์ครั้งที่ 9 จะนำมาซึ่งผลสำเร็จมากมาย

2017-08-31 14:30:30 CRI

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีนจัดการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่ง เพื่อบรรยายสภาพการเตรียมการจัดการประชุมผู้นำประเทศบริกส์ครั้งที่ 9 ให้สื่อมวลชนจีนและต่างประเทศ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า จากการเตรียมการที่เป็นเวลา 1 ปี ประเทศบริกส์ประสบผลคืบหน้าใหม่ในความร่วมมือทั้งด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคงทางการเมือง และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและบุคลากร การประชุมครั้งนี้คาดว่าจะประสบผลสำเร็จดี และจะปูพื้นฐานการพัฒนาความสัมพันธ์ประเทศบริกส์ให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น และเปิดทศวรรษทองวาระที่สอง

นายหวัง อี้กล่าวว่า บ่ายวันที่ 3 ถึงเช้าวันที่ 4 กันยายนนี้ จีนจะจัดการประชุมฟอรั่มว่าด้วยอุตสาหกรรมและพาณิชย์ประเทศบริกส์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธบดีจีนจะร่วมพิธีเปิดและกล่าวปราศรัยเพื่อทบทวนประวัติการพัฒนาประเทศบริกส์ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สรุปประสบการณ์ความร่วมมือประเทศบริกส์ และมองอนาคตการพัฒนาประเทศบริกส์ ส่วนการพบปะผู้นำประเทศบริกส์จะจัดขึ้นในเช้าวันที่ 4 กันยายน นายสี จิ้นผิงจะเป็นประธานในที่ประชุมกลุ่มย่อยต่างๆ

นอกจากนี้ จีนยังจะจัดการประชุมสนทนากับตลาดที่รุ่งเรืองใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งประเทศบริกส์จะหารือประเด็นการปฏิบัติตามกำหนดการว่าด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและการสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนอย่างกว้างขวางกับผู้นำอียิปต์ เม็กซิโก ทาจิกิสถาน กินี และไทย  นายสี จิ้นผิงจะเป็นประธานในที่ประชุมสนทนา และจะประกาศผลคืบหน้าที่ได้บรรลุในที่ประชุมดังกล่าวในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นหลังการประชุม

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:07:27

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:07:27

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:07:27

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:07:27

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 06:07:27

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน