ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดฟอรั่มอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมของกลุ่มบริกส์

2017-09-03 17:17:06 CRI

    บ่ายวันที่ 3 กันยายนนี้ พิธีเปิดฟอรั่มอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมของกลุ่มบริกส์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบันจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมและการแสดงนานาชาติเมืองเซี่ยเหมิน  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เข้าร่วมพิธีเปิดและกล่าวปาฐกถาหัวข้อ“ร่วมกันบุกเบิกทศวรรษทองรอบที่ 2 ของความร่วมมือกลุ่มบริกส์”  นายสี จิ้นผิงเน้นว่า

ความร่วมมือกลุ่มบริกส์กำลังอยู่ในช่วงรับช่วงสานอดีต แผ้วทางสู่อนาคต  เผชิญหน้ากับภาระหน้าที่ใหม่ของการพัฒนาเศรษฐกิจและส่งเสริมความร่วมมือประเทศต่างๆ จะต้องส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ให้ปริมณฑลต่างๆ ส่งเสริมความร่วมมือเป็นกลไก  ให้ความร่วมมือบริกส์มีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

    ปีนี้จะเข้าทศวรรษที่ 2 ความร่วมมือกลุ่มบริกส์ของฟอรั่มอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม เป็นที่สนใจของฝ่ายต่างๆ

 นายสี จิ้นผิงระบุว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศกลุ่มบริกส์แสวงหาการพัฒนาร่วมกัน ส่งเสริมความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันมีความรับผิดชอบ สร้างคุณงามความดีบนเวทีสากล ให้ประเทศต่างๆ ร่วมมือกันกลายเป็นจุดเด่นใหม่ของเศรษฐกิจโลก

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเป็นพื้นฐานของกลไกกลุ่มบริกส์ ประเทศต่างๆ ควรปฏิบัติตามแนวทางนี้ และปฏิบัติตามยุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจกลุ่มบริกส์ ผลักดันให้ความร่วมมือในด้านต่างๆ กลายเป็นกลไกและมีเนื้อหาสาระที่แท้จริง เพิ่มคุณค่าของความร่วมมือกลุ่มบริกส์ และแสดงบทบาทของกลุ่มบริกส์เพื่อปรับปรุงการบริหารโลก

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ความร่วมมือกลุ่มบริกส์เป็นเวทีที่มีอิทธิพลในโลก ซึ่งประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนามีความปรารถนาอย่างสูง ประชาคมโลกก็มีความหวังต่อกรอบความร่วมมือดังกล่าวอย่างมาก กลุ่มบริกส์ควรขยายอิทธิพลมากขึ้นและทำให้ประเทศต่างๆ ได้รับผลประโยชน์มากขึ้น ผลักดันรูปแบบความร่วมมือบริกส์พลัส สร้างเครือข่ายหุ้นส่วนการพัฒนาที่หลากหลาย ทำให้ประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายร่วมกิจการความร่วมมืออย่างสามัคคีและอำนวยประโยชน์ต่อกันมากขึ้น

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 04:09:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 04:09:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 04:09:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 04:09:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 04:09:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน