ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีน-รัสเซียพบปะกัน

2017-09-04 17:39:00 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 3 กันยายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายปูตินประธานาธิบดีรัสเซียที่เมืองเซี่ยเหมิน

นายสี จิ้นผิงแสดงความยินดีต้อนรับนายปูตินที่เดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 9 และการประชุมระหว่างกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา และกล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศ บริกส์ และให้กลุ่มประเทศบริกส์มีบทบาทมากขึ้นในกิจการระหว่างประเทศนั้นสอดคล้องกับประโยชน์ร่วมกันของกลุ่มประเทศบริกส์ และก็เป็นความปรารถนาร่วมกันของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา จีนยินดีร่วมมือกับประเทศอื่นในกลุ่มประเทศบริกส์ ซึ่งรวมทั้งรัสเซียด้วย พยายามขับเคลื่อนการประชุมที่เมืองเซี่ยเหมินครั้งนี้ให้ประสบความสำเร็จ และจะเร่งปฏิบัติตามข้อตกลงที่เกิดจากการประชุมครั้งนี้ ทุ่มกำลังเต็มที่เพื่อให้ความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศ บริกส์ลงลึกและเป็นรูปธรรมมากขึ้น และเปิด “ทศวรรษทอง”แห่งความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศบริกส์รอบที่ 2

ด้านนายปูตินกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย-จีนมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดี การที่ผู้นำระดับสูงรัสเซีย-จีนรักษาการติดต่อไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิดนั้นมีความหมายสำคัญยิ่ง เพราะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินยุทธศาสตร์ความร่วมมือฉันหุ้นส่วนระหว่างสองประเทศ และการประสานงานกันในกิจการระหว่างประเทศและภูมิภาค รัสเซียสนับสนุนจีนจัดประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 9 และการประชุมระหว่างกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประชุมครั้งนี้จะประสบความสำเร็จที่น่าพอใจ

ประธานาธิบดีทั้งสองประเทศยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาระหว่างประเทศและภูมิภาคที่ต่างก็สนใจ โดยมีความเห็นพ้องกันว่า จะยึดมั่นในเป้าหมายที่ให้ปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อรับมือกับสถานการณ์ล่าสุดอย่างเหมาะสมหลังเกาหลีเหนือทำการทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้ง

(YIM/cai)




ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน