ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 9 จัดขึ้นที่เมือง เซี่ยเหมิน ประเทศจีน

2017-09-04 17:36:55 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เช้าวันที่ 4 กันยายนนี้ การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 9 จัดขึ้นที่เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน นายสี จิ้นผิงเป็นประธานการประชุมครั้งนี้ ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ประธานาธิบดีบราซิล ประธานาธิบดีรัสเซีย และนายกรัฐมนตรีอินเดียร่วมการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมผ่านปฏิญญาเมืองเซี่ยเหมิน โดยเน้นว่า จะร่วมกันใช้ความพยายาม ลงลึกยุทธศาสตร์ความร่วมมือฉันหุ้นส่วนระหว่างกลุ่มประเทศบริกส์ เปิด“ทศวรรษทอง”แห่งความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศบริกส์รอบที่ 2

นายสี จิ้นผิงกล่าวต่อที่ประชุมว่า ภายใต้สถานการณ์ระหว่างประเทศที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับลึกและสลับซับซ้อน ความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศบริกส์มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ทุกฝ่ายควรทุ่มกำลังขับเคลื่อนความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่แท้จริง มีการประสานยุทธศาสตร์การพัฒนามากขึ้น พยายามผลักดันให้เกิดระเบียบระหว่างประเทศมีความเที่ยงธรรมและสมเหตุสมผลมากขึ้น พยายามส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและบุคลากร นายสี จิ้นผิงยังกล่าวว่า จีนจะตั้งกองทุนวงเงิน 500 ล้านหยวนใช้ในโครงการความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยีระหว่างกลุ่มประเทศบริกส์ เพื่อกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านนโยบายเศรษฐกิจและการค้า นอกจากนี้ จีนยังจะลงทุน 4 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนการดำเนินกิจการของธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ของกลุ่มบริกส์(NDB)

ปฏิญญาเมืองเซี่ยเหมินระบุว่า กลุ่มประเทศบริกส์จะลงลึกความร่วมมือที่แท้จริงในด้านต่างๆ เช่น การค้า การลงทุน นวัตกรรม การคลัง การเงิน และพลังงาน ขณะเดียวกัน 5 ประเทศในกลุ่มบริกส์จะเร่งพัฒนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนกับประเทศตลาดเกิดใหม่ และประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ โดยจะดำเนินการร่วมมือและการพูดคุยเจรจากับประเทศอื่นด้วยรูปแบบที่มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และมีความยืดหยุ่น รวมทั้งใช้รูปแบบความร่วมมือที่เรียกว่า “บริกส์ + ” 5 ประเทศกลุ่มบริกส์สัญญาว่า จะเสริมการแลกเปลี่ยนและประสานงานกันมากขึ้น เพื่อสร้างระเบียบเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่มีความเที่ยงธรรมและสมเหตุสมผลมากขึ้น รวมทั้งส่งเสริมความเป็นธรรม รักษาสันติภาพ เสถียรภาพระหว่างประเทศและภูมิภาคต่อไป 5 ประเทศยังจะร่วมกันใช้ความพยายาม เพื่อเชิดชูส่งเสริมวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและบุคลากร

ปฏิยญญาเมืองเซี่ยเหมินยังระบุถึงจุดยืนของ 5 ประเทศต่อประเด็นร้อนระหว่างประเทศด้วย โดยแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และมีความกังวลต่อสถานการณ์และปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือที่ยืดเยื้อมานาน รวมทั้งเน้นว่า การแก้ไขปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือนั้น ต้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเจรจากันโดยตรง เพื่อแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี (YIM/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน