ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนแถลงข่าวการประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9

2017-09-05 16:32:12 CRI

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่ศูนย์การประชุมระหว่างประเทศเซี่ยเหมิน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนแถลงข่าวกับสื่อมวลชนทั้งจีนและต่างประเทศเกี่ยวกับผลการประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9 และการประชุมคู่เจรจาระหว่างประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา

นายสี จิ้นผิงระบุว่า การประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9 ณ เมืองเซี่ยเหมิน ซึ่งสิ้นสุดลงด้วยความบริบูรณ์เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ออก “ปฏิญญาเซี่ยเหมินของผู้นำกลุ่มบริกส์” ซึ่งย้ำถึงเจตนารมณ์ของกลุ่มบริกส์ที่เปิดเสรี ผนึกกำลัง ร่วมมือ และได้ประโยชน์ด้วยกัน สรุปประสบการณ์ความสำเร็จจากความร่วมมือในกลุ่มทุกด้าน กำหนดพิมพ์เขียวใหม่เพื่อเพิ่มหุ้นส่วนกลุ่มบริกส์และลงลึกความร่วมมือที่ได้ผลจริงทุกด้าน ผู้นำ 5 ประเทศเห็นว่า ประเทศในกลุ่มควรติดต่อและประสานงานเกี่ยวกับเรื่องสำคัญๆ มากขึ้น พิทักษ์บรรทัดฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเบื้องต้น ร่วมกันรับมือกับการท้าทายระดับโลกต่างๆ เร่งปฏิรูประบบการบริหารเศรษฐกิจโลก รวมถึงประสานนโยบายมหภาคและให้ยุทธศาสตร์การพัฒนาเชื่อมต่อกันมากขึ้น ตลอดจนลงลึกความร่วมมือทางการเมืองและความมั่นคง เพิ่มความเชื่อถือกันทางยุทธศาสตร์ ทั้งจัดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเป็นประจำและตามกลไก เพื่อให้ประชาชน 5 ประเทศเข้าใจและเป็นมิตรกันมากขึ้น นอกจากนี้ ผู้นำทุกประเทศยังตั้งใจที่จะถือการประชุม ณ เมืองเซี่ยเหมินเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ ร่วมกันสร้างยุทธศาสตร์หุ้นส่วนที่แนบแน่น กว้างขวาง และทุกด้านมากขึ้น สร้าง “ทศวรรษทอง” ทศวรรษที่ 2 เพื่อความร่วมมือกลุ่มบริกส์

(IN/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 16 2018 16:50:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน