ภาษา:ภาษาไทย

กลุ่มบริกส์จะลงลึกความร่วมมือฉันหุ้นส่วน

2017-09-05 17:36:23 CRI

เมื่อวันที่ 4 กันยายนนี้ การประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9 จัดขึ้นที่เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนเป็นประธานการประชุมครั้งนี้

หลังผ่านการพัฒนามาเป็นเวลา 10 ปี ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของกลุ่มบริกส์มีส่วนในการกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลกสูงถึง 50 % กลายเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ขณะเดียวกัน กลุ่มบริกส์ยังมีบทบาทมากขึ้นบนเวทีระหว่างประเทศ การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของทศวรรษที่สองแห่งความร่วมกลุ่มบริกส์

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงสรุปประสบการณ์ความร่วมมือกลุ่มบริกส์ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาต่อที่ประชุมว่า สาเหตุสำคัญที่สุดที่ทำให้ความร่วมมือกลุ่มบริกส์สามารถดำเนินอย่างราบรื่นคือ ได้เดินบนหนทางแห่งความร่วมมือที่ถูกต้องดังนี้ สมาชิกกลุ่มบริกส์เคารพกัน ช่วยเหลือกัน เดินบนหนทาการพัฒนางที่สอดคล้องกับสภาพของประเทศตน ประการที่สอง กลุ่มกริกส์มีเจตนารมณ์ที่เปิดกว้าง เกื้อกูลกัน และร่วมมือกัน เพื่อได้ชัยชนะร่วมกัน โดยพยายามขับเคลื่อนความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การเมือง อีกทั้งการแลกเปลี่ยนบุคลากร และวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง และประการสุดท้าย กลุ่ม บริกส์ริเริ่มส่งเสริมความเที่ยงธรรมและความเป็นธรรมในประชาคมระหว่างประเทศ และได้ร่วมแรงร่วมใจกันกับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาอื่น เพื่อสร้างบรรยากาศภายนอกที่ดีต่อการพัฒนา

ภายใต้สถานการณ์ที่มีคนจำนวนหนึ่งต้านกระแสโลกาภิวัตน์ และลัทธิกีดกันทางการค้าผงาดขึ้น ทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับแนวทางของกลุ่ม บริกส์อย่างมาก ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เสนอข้อเสนอที่เป็น รูปธรรมเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือ และการประสานงานกันในกิจการระหว่างประเทศต่อที่ประชุม ซึ่งรวมถึงจะขับเคลื่อนความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เพิ่มการประสานยุทธศาสตร์การพัฒนา ขับเคลื่อนให้ระเบียบระหว่างประเทศพัฒนาไปในทิศทางที่มีความเป็นธรรมและสมเหตุสมผลมากขึ้น ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนบุคลากร วัฒนธรรมและภาคเอกชนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 19:16:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน