ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงพบปะกับประธานาธิบดีอินเดีย

2017-09-06 13:10:21 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 5 กันยายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียที่มาเข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9 และการประชุมว่าด้วยตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาที่เมืองเซี่ยเหมิน

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ปีหลังๆ นี้ ผู้นำสองประเทศได้บรรลุความเห็นพ้องต้องกันอย่างรอบด้าน ต่างเห็นด้วยที่จะกระชับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยได้กำหนดเป้าหมายพัฒนาความสัมพันธ์ที่ยาวไกล

นายสี จิ้นผิงยังกล่าวว่า จีนกับอินเดียควรยืนหยัดในความรับรู้ว่าเป็นโอกาสใหม่และไม่คุกคามต่ออีกฝ่ายหนึ่ง หวังว่าอินเดียเข้าใจการเติบโตของจีนอย่างถูกต้องและเป็นธรรม สองฝ่ายควรจะเคารพซึ่งกันและกัน แสวงหาจุดร่วมสงวนจุดต่าง ร่วมกันรักษาความสงบทางชายแดน และสองฝ่ายยังมีอนาคตกว้างใกลในด้านความร่วมมือเศรษฐกิจและการค้า จีนยินดีที่จะร่วมกับประเทศบริกส์ ปฏิบัติตามผลงานของการประชุม ร่วมกันเปิดอนาคตใหม่ของความร่วมมือระหว่างประเทศกลุ่มบริกส์

นายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียกล่าวว่า ขอแสดงความยินดีที่การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นด้วยความสำเร็จราบรื่น ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งสำคัญภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน อินเดียยินดีร่วมมือกับจีนเพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายพัฒนาอย่างดี หวังว่าผู้นำสองประเทศจะมีการติดต่อประสานงานกันอย่างใกล้ชิด และสองฝ่ายไม่ควรที่จะถืออีกฝ่ายหนึ่งเป็นคู่แข่ง แต่ควรถือความร่วมมือเป็นหลัก สองฝ่ายควรจะเพิ่มความเชื่อถือทางการเมือง ขยายความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม ร่วมกันรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพของชายแดน

Yim/Lei




ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน