ภาษา:ภาษาไทย

ผลการประชุมบริกส์ครั้งที่ 9 ฯ

2017-09-07 11:58:58 CRI

เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง นายหยาง เจี๋ยฉือ มนตรีแห่งรัฐจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับผลการประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 9 และการประชุมคู่เจรจาระหว่างประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา ณ เมืองเซี่ยเหมิน

สำหรับการประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์เซี่ยเหมินนั้น นายหยาง เจี๋ยฉือระบุว่า ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเป็นแนวทางหลักและรากฐานสำคัญของความร่วมมือกลุ่มบริกส์มาตลอด ระหว่างการประชุม ณ เซี่ยเหมินครั้งนี้ 5 ประเทศบริกส์ถือโอกาสในการดำเนินการตามยุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจประเทศบริกส์ เดินหน้าความร่วมมือให้ลงลึกเป็นจริงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บรรลุผลสำเร็จต่างๆ กว่า 30 ประการ

สำหรับผลการประชุมคู่เจรจาระหว่างประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนานั้น มนตรีแห่งรัฐจีนระบุว่า ปีนี้ จีนได้เสนอแนวคิดความร่วมมือ “บริกส์+” โดยได้เชิญผู้นำประเทศไทย อียิปต์ เม็กซิโก ทาจิกิสถาน และกีนี รวม 5 ประเทศ มาร่วมประชุมคู่เจรจาระหว่างประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา ทำให้การประชุมฯ มีลักษณะสากลมากขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างหุ้นส่วนการพัฒนาที่กว้างขวางยิ่งขึ้น ระหว่างการประชุมฯ ทุกฝ่ายได้ร่วมหารือเกี่ยวกับหัวข้อ “ลงลึกความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน ส่งเสริมการพัฒนาด้วยกัน” ได้ออกแถลงการณ์ประธาน ซึ่งส่งสัญญาณอันดีต่อภายนอก

(IN/LING)
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 20:01:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 20:01:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 20:01:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 20:01:40

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 20:01:40

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน