ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกฯเยอรมนีตามนัด

2017-09-08 15:19:24 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพูดคุยทางโทรศัพท์กับนางอังเกลา แมร์เคิล (Angela Merkel) นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีตามนัด

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า ขณะนี้ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เยอรมนีอยู่ในระดับสูงและมีแนวโน้มที่ดีมาก เมื่อไม่นานมานี้ เขาเดินทางไปเยือนเยอรมนีอย่างเป็นทางการ พร้อมร่วมประชุมผู้นำจี 20 ที่เมืองฮัมบูร์ก มีโอกาสพบและพูดคุยกับนายกฯอังเกลา แมร์เคิล ได้บรรลุความเห็นพ้องกันในหลายประเด็น เช่น การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ความร่วมมือในทุกด้านระหว่างสองประเทศ การส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและประสานงานกันในกิจการระหว่างประเทศ และต่างเห็นว่า ความร่วมมือระหว่างจีน-เยอรมนีมีความหมายล้ำเกินขอบเขตความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมานานแล้ว เพราะมีบทบาทสำคัญในการรักษาสันติภาพ เสถียรภาพของโลก และการส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงยังกล่าวว่า จีนยินดีที่จะร่วมมือกับเยอรมนีในกรอบพหุภาคีต่อไป

ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีกล่าวว่า การเยือนเยอรมนีของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้ได้ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งมีความหมายสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนี-จีน ปัจจุบัน การไปมาหาสู่กันในด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศ เช่นการเมือง เศรษฐกิจ การค้า การแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรมนับวันมีความใกล้ชิดยิ่งขึ้น เยอรมนีหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะรักษาการแลกเปลี่ยนและประสานงานกันกับจีนในปัญหาระหว่างประเทศและภูมิภาคที่เป็นประเด็นร้อน

ผู้นำสองประเทศยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเน้น จีนยึดหลักต้องบรรลุเป้าหมายปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ยืนหยัดในการพิทักษ์ระบบไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ มีความแน่วแน่ที่จะพิทักษ์สันติภาพ เสถียรภาพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า ในที่สุดปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีต้องแก้ไขด้วยสันติวิธี ซึ่งรวมทั้งการพูดคุยเจรจากัน สมาชิกต่างๆ ในประชาคมโลกจึงต้องร่วมกันใช้ความพยายามต่อไป

ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล กล่าวว่า เยอรมนีสนับสนุนการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วยสันติวิธี เห็นด้วยกับการขับเคลื่อนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกลับมาเดินบนหนทางการเจราอีกครั้ง เยอรมนียินดีที่จะแลกเปลี่ยนกับจีนมากขึ้น เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีที่มีประสิทธิผลโดยเร็ว

(IN/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:06:56

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:06:56

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:06:56

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:06:56

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 25 2018 11:06:56

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน