ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนพบกับรองนายกฯเนปาล

2017-09-08 15:20:43 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีพบกับนายคริสนา บาฮาดูร์ มาฮารา (Krishna Bahadur Mahara)รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกาต่างประเทศเนปาลที่ทำเนียบจงหนานไห่ กรุงปักกิ่ง

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า จีน-เนปาลเป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้าน มิตรภาพระหว่างสองประเทศมีมาช้านาน จีนยินดีที่จะรักษาแนวโน้มไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำระดับสูงของสองประเทศ ขับเคลื่อนการพัฒนาความร่วมมือระหว่างสองประเทศ เพื่อเป็นผลดีต่อการพัฒนา การสร้างประโยชน์แก่ประชาชนทั้งสองประเทศ การรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรื่องในภูมิภาค

นายหลี่ เค่อเฉียง ยังกล่าวว่า จีนได้ริเริ่มแนวคิด “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะถือโอกาสนี้เสริมการเชื่อมต่อ และขยายการค้าการลงทุน กับเนปาล ขับเคลื่อนการวิจัยร่วมกันเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีจีน-เนปาล รวมทั้งผลักดันการพัฒนาเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจข้ามชายแดน ดำเนินความร่วมมือด้านพลังงานและการพัฒนาสิ่งปลูกสร้างพื้นฐาน กระชับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว การพัฒนาบ้านเมืองหลังประสบภัยธรรมชาติ นอกจากนี้ จีนยินดีที่จะสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเนปาลเท่าที่จีนจะทำได้

ด้านนายคริสนา บาฮาดูร์ มาฮารา กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเนปาล-จีนเป็นแบบอย่างแห่งการปฏิบัติตามหลักห้าประการแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เนปาลจะยึดมั่นนโยบายจีนเดียวต่อไป รักษาการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำระดับสูง ลงลึกความร่วมมือในการปฏิบัติ เพื่อเกื้อกูลกัน และได้ชัยชนะร่วมกัน รวมทั้งร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้คืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

(IN/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน