ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนระบุ จีน-อินเดียต้องไม่เป็นปรปักษ์กัน

2017-09-08 15:22:50 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนพบกับสื่อมวลชนที่กรุงปักกิ่งหลังพบกับนายคริสนา บาฮาดูร์ มาฮารา (Krishna Bahadur Mahara)รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเนปาล ขณะกล่ววถึงความสัมพันธ์จีน-อินเดีย นายหวาง อี้เน้น จีน-อินเดียต้องไม่เป็นปรปักษ์กัน

นายหวัง อี้ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า ช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ที่เป็นที่รับทราบโดยทั่วไป ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อินเดียได้รับผลกระทบบ้าง อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงพบกับนายนเรนทรา โมดีนายกรัฐมนตรีอินเดียที่เมืองเซี่ยเหมินท่ามกลางบรรยากาศที่ดี ผู้นำสองประเทศเห็นพ้องกันว่า ต้องรักษาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้พัฒนาอย่างเป็นปกติและมั่นคง

นายหวัง อี้กล่าวว่า เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ต้องยึดหลัก 3 ประการดังนี้ คือประการแรก การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-อินเดียต้องเดินบนหนทางที่ถูกต้อง จีนและอินเดียต่างเป็นตัวแทนแห่งอนาคตของโลก การรักษาความเป็นมิตร และร่วมมือกันเพื่อชัยชนะร่วมกันย่อมเป็นทางเลือกที่ดี และเป็นทิศทางที่ถูกต้องในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ประการที่ 2 สองประเทศต้องไม่เป็นปรปักษ์กัน ต้องเพิ่มความน่าเชื่อถือทางยุทธศาสตร์ให้มากขึ้น ควรจะถืออีกฝ่ายหนึ่งเป็นโอกาสในการพัฒนาและหุ้นส่วนความร่วมมือของตนด้วยความจริงใจ ไม่ใช่ยึดติดกับแนวคิดเดิมๆ ที่ล้าสมัยไปแล้ว โดยถืออีกฝ่ายหนึ่งเป็นคู่แข่งและภัยคุกคาม ประการสุดท้าย ต้องให้ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ

อยู่ใต้การควบคุม โดยให้ยึดหลักห้าประการแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ จัดการข้อขัดแย้งและปัญหาต่างๆ อย่างเหมาะสม เรียนรู้บทเรียนจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น รักษาสันติภาพและเสถียรภาพในเขตชายแดนแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนNovember 22 2017 20:38:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนNovember 22 2017 20:38:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนNovember 22 2017 20:38:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจNovember 22 2017 20:38:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงNovember 22 2017 20:38:05

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน