ภาษา:ภาษาไทย

จะจัดการประชุมระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-ปากีสถาน-อัฟกานิสถานภายในปีนี้

2017-09-09 16:52:48 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กันยายนนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนพบกับสื่อมวลชนที่กรุงปักกิ่งหลังหารือกับนายคาวาจา มูฮัมหมัด อาซิฟ (Khawaja Muhammad Asif) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน

ขณะกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างปากีสถาน-อัฟกานิสถาน นายหวัง อี้ กล่าวว่า ปากีสถานและอัฟกานิสถานต่างเป็นประเทศสำคัญในภูมิภาค การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าวางตัวเป็นปรปักษ์กัน ก็จะนำความเสียหายแก่ทั้งสองประเทศ จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั้งสองประเทศจะหันหน้าเข้าหากัน ร่วมกันสร้างความผาสุกแก่ประชาชนของสองประเทศ ร่วมกันรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค จีนขอแสดงความยินดีและชื่นชมนายคาวาจา มูฮัมหมัด อาซิฟ (Khawaja Muhammad Asif) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปากีสถานที่ได้แสดงท่าทีอย่างชัดแจ้งว่า ยินดีที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างปากีสถาน-อัฟกานิสถานให้ดีขึ้น

นายหวัง อี้ยังกล่าวว่า จีนในฐานะประเทศเพื่อนบ้านและมิตรของทั้งสองประเทศ ไม่เพียงให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ปากีสถาน และจีน-อัฟกานิสถานเท่านั้น ยังพยายามช่วยลดความขัดแย้งระหว่างปากีสถาน-อัฟกานิสถาน เพิ่มความเชื่อถือกันระหว่างสองประเทศนี้ด้วย อีกทั้งแสวงหาหนทางดำเนินความร่วมมือระหว่างจีน-ปากีสถานและอัฟกานิสถาน จากการแลกเปลี่ยนระหว่างสามฝ่าย ความร่วมมือระหว่างสามฝ่ายมีผลคืบหน้าในเบื้องต้นแล้ว และตกลงจะจัดการประชุมระหว่างรัฐมนตรีสามประเทศภายในปีนี้

(IN/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 11:23:33

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 11:23:33

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 11:23:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 11:23:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 11:23:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน