ภาษา:ภาษาไทย

จีนที่ก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่จะสร้างคุณูปการใหม่ต่อทั่วโลก

2017-10-23 16:40:07 CRI

นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศชุดที่ 19 ว่า สังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนเข้าสู่ยุคสมัยใหม่แล้ว ซึ่งเป็นจุดตำแหน่งใหม่ทางประวัติศาสตร์ในกระบวนการพัฒนาของจีน ต่อไปในอนาคต จีนจะส่งผลกระทบต่อโลกอย่างไร?

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อิปซอซ (IPSOS) องค์กรให้คำปรึกษาด้านการตลาดของฝรั่งเศสทำสำรวจใน 26 ประเทศ รวมถึงจีน สหรัฐฯ อังกฤษและญี่ปุ่น ผลปรากฏว่า ชาวจีน 87% มีความมั่นใจในการพัฒนาประเทศในอนาคต สูงเป็นอันดับ 1 ในประเทศที่ร่วมตอบสำรวจ

นายเซอร์เกย์ ลูเซียนิน (sergey luzianin) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยตะวันออกไกล สภาวิทยาศาสตร์ของรัสเซียเห็นว่า การที่จีนประสบผลสำเร็จในด้านการพัฒนานวัตกรรมทางเศรษฐกิจ และความร่วมมือระหว่างประเทศ ก็เพราะได้ใช้รูปแบบสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีน แผนพัฒนาทางยุทธศาสตร์ที่ประกาศในสมัชชาฯ 19 ได้เสนอ “แบบอย่าง” สำคัญให้กับประเทศอื่นๆ

รายงานของประชุมสมัชชาฯ 19 เน้นว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นพรรคการเมืองที่มุ่งนำความผาสุกสู่ประชาชนจีน และเป็นพรรคการเมืองที่ใช้ความพยายามเพื่อความก้าวหน้าของมนุษย์ นางวันดี บุดทาสะวง เอกอัครราชทูตลาวประจำจีนชื่นชมว่า ช่วงกว่า 90 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่พรรคคอมมิวนิสต์จีนสถาปนาขึ้น ได้นำพาประชาชาติจีนพ้นจากความทุกข์ยากในอดีตมาสู่ความเจริญรุ่งเรืองในปัจจุบัน พรรคคอมมิวนิสต์จีนเน้นว่า การพัฒนาของจีนมิอาจออกห่างจากสันติภาพ การพัฒนาและความมั่นคงของภูมิภาคและโลก การที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนนำประเทศเดินบนหนทางการพัฒนา เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับการพัฒนาของประเทศต่างๆ ในโลกรวมทั้งลาวด้วย

Yim/Lr/kt
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน