ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนต้อนรับแขกต่างชาติ ย้ำเดินหน้าปฏิรูป

2017-10-31 16:09:17 CRI

เมื่อบ่ายวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาคณะบริหารเศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยชิงหัว ซึ่งมีทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ ล้วนเป็นแกนนำแวดวงอุตสาหกรรม พาณิชยกรรม และการเงินของโลกในปัจจุบัน เช่น นายเฮนรี เอ็ม พอลสัน ประธานกองทุนพอลสัน ( Paulson Institute) สหรัฐอเมริกา นายสตีเฟน เอ ชอาร์ซแมน ประธานกลุ่มแบลคสโตน (Blackstone Group)นายทิม คุค ซีอีโอบริษัทแอปเปิล และนายมาร์ค ซะเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทเฟซบุ๊ค เป็นต้น

นายสี จิ้นผิงระบุว่า การประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศ (“สมัชชา 19”) ที่เพิ่งสิ้นสุดลงมีความสำคัญมาก มีส่วนสร้างเสริมความเชื่อมั่นของจีนในการเดินหนทางแห่งสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนต่อไป ทำอย่างไรจึงจะสามารถให้เศรษฐกิจจีนต่อยอดมหัศจรรย์ได้? สิ่งสำคัญอยู่ที่ให้เศรษฐกิจจีนปรับเปลี่ยนสู่ช่วงการพัฒนาที่มีคุณภาพจากเดิมที่ขยายตัวด้วยอัตราความเร็วสูง

เขาระบุว่า “เป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ในการพัฒนาเศรษฐกิจจีนก็คือ สร้างระบบเศรษฐกิจสมัยใหม่บนพื้นฐานการปรับขึ้นคุณภาพ ประสิทธิภาพ และแรงขับเคลื่อน ยกอัตราการผลิตให้สูงขึ้นทุกด้าน เพิ่มความคิดสร้างสรรค์และกำลังการแข่งขันทางเศรษฐกิจให้เข้มแข็งขึ้น จีนจะแน่วแน่ปฏิบัติตามแนวคิดการพัฒนาใหม่ มุ่งปฏิรูปโครงสร้างจากแง่อุปทานเป็นแนวหลัก และเดินหน้าสร้างอุตสาหกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ เมือง และเกษตรกรรมสมัยใหม่ เร่งสร้างประเทศให้เป็นประเทศที่มีความสร้างสรรค์ ดำเนินยุทธศาสตร์สร้างเขตชนบทให้มีความเจริญ ดำเนินยุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาคอย่างกลมกลืนกัน เร่งปรับระบบเศรษฐกิจตลาดสังคมนิยมให้สมบูรณ์ขึ้น ตลอดจนเปิดเสรีทางเศรษฐกิจในระดับที่สูงยิ่งขึ้น”

 (YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:48:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:48:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:48:20

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:48:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 23 2018 23:48:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน