ภาษา:ภาษาไทย

“กัว เหวินกุ้ย” ผู้ต้องหาหนีคดีทุจริตถูกฟ้องเพิ่ม

2017-11-02 15:12:25

ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นายฉี่ว์ หลง นักธุรกิจที่เคยเปิดโปงนายกัว เหวินกุ้ย ผู้ต้องหาหลบหนีหมายแดงในคดีทุจริตเงินหลวง และทำให้ตนเองถูกใส่ร้ายจนต้องติดคุกได้เปิดแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า จะยื่นฟ้องนายกัว เหวินกุ้ยในคดีอาญา และเรียกร้องสหรัฐฯ ส่งตัวกัว เหวินกุ้ยกลับจีนโดยเร็ว

วันเดียวกัน นายฉี่ว์ หลง ได้เล่าความเป็นมาทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มรู้จักและร่วมทำธุรกิจกับกัว เหวินกุ้ย จนถึงถูกใส่ร้ายและต้องติดคุก โดยว่าทั้งสองเป็นหุ้นส่วนทำการค้ากันหลายปี แต่ต่อมาเกิดข้อขัดแย้ง ซึ่งนายกัว เหวินกุ้ยใช้วิธีข่มขู่ตนและสมาชิกครอบครัวหลายครั้ง จนกระทั่งทำเอกสารปลอมขึ้นมาใส่ร้ายว่า นายฉี่ว์ หลงทำผิดกฎหมาย

หลังจากนั้นในวันที่ 31 มีนาคมปี 2011 นายฉี่ว์ หลงถูกกลุ่มคนไม่ทราบสถานะแน่ชัดจับกุมตัวที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งมาทราบทีหลังว่า ผู้ที่จับกุมเขาคือ เกา ฮุย ผู้อำนวยการกระทรวงรักษาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งเป็นลูกน้องของกัว เหวินกุ้ย และเจ้าหน้าที่ตำรวจกรมสันติบาลเมืองเฉิงเต๋อ มณฑลเหอเป่ย โดยอ้างว่านายฉี่ว์ หลง มีส่วนพัวพันกับการถือครองปืนโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ต่อมาในเดือนเมษายนปี 2012 กัว เหวินกุ้ยสั่งให้นายจาง เย่ว์ เลขาธิการคณะกรรมการการเมืองและกฎหมายประจำมณฑลเหอเป่ยในสมัยนั้นแทรกแซงคดี โดยศาลตัดสินให้นายฉี่ว์ หลง ต้องโทษจำคุก 15 ปีพร้อมยึดทรัพย์สินส่วนตัวทั้งหมด

เมื่อเดือนมกราคมปี 2015 และเมษายนปี 2016 หม่า เจี้ยนและจาง เย่ว์ ทยอยถูกจับกุม หลังจากนั้น ศาลประชาชนสูงสุดแห่งชาติจีนเริ่มพิจารณาคดีฉี่ว์ หลงใหม่ จนถึงวันที่ 12 กันยายนนี้ ศาลประชาชนระดับสูงมณฑลเหอเป่ยได้พิจารณาคดีฉี่ว์ หลงอีกครั้งและตัดสินจำเลยฉี่ว์ หลงไม่ได้ทำผิดกฎหมาย โดยการตัดสินครั้งนี้นับเป็นคำตัดสินขั้นสุดท้าย

นายฉี่ว์ หลง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากถูกตัดสินใหม่ว่าตนไม่มีความผิดจริง ขณะนี้เขากำลังร่วมกับทีมทนายความรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อยื่นฟ้องกัว เหวินกุ้ยใส่ร้ายตน และนำตัวมารับโทษตามกฎหมายให้ได้ พร้อมขอคืนทรัพย์สินที่ถูกกัว เหวินกุ้ยยึดไป

Yim/Ping

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:43:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:43:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:43:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 08:43:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 08:43:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน