ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเปิดทำเนียบต้อนรับบิลล์ เกตส์

2017-11-05 15:56:12 CRI

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ตำหนักจื่อกวงเก๋อ ทำเนียบจงหนานไห่ กรุงปักกิ่ง นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบกับนายบิลล์ เกตส์ ประธานบริษัทเทราา เพาเวอร์ (Terra Power) และผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์สหรัฐอเมริกา

นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า จีนกับสหรัฐฯ ได้ดำเนินความร่วมมือที่ดีด้านการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ ผู้ประกอบการสองประเทศได้ตั้งบริษัทร่วมทุน ถือครองหุ้นส่วนคนละครึ่ง และกำหนดเข้าถึงสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาด้วยกัน นับเป็นปฏิบัติการเริ่มต้นความร่วมมือด้านไฮเทคระหว่างสองฝ่ายบนพื้นฐานแห่งความสมัครใจและเปิดเสรี สหรัฐฯ มีเทคโนโลยีระดับนำโลก ส่วนจีนมีศักยภาพและภูมิปัญญาที่จะสร้างผลคืบหน้า เชื่อว่าด้วยความร่วมมือจะสร้างประโยชน์แก่กันและได้ชัยชนะด้วยกัน

นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า โลกทุกวันนี้ การปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่พัฒนาสู่ระดับลึก จีนยินดีนำความได้เปรียบด้านบุคลากรของจีนผนึกกับความได้เปรียบด้านเทคโนโลยีทันสมัยของต่างประเทศ ใช้ระบบอินเตอร์เน็ตให้ดี เดินหน้าให้เข้าถึงเทคโนโลยีกันถ้วนหน้า พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อนำมาซึ่งความผาสุกแก่มวลมนุษย์

ด้านนายบิลล์ เกตส์ระบุว่า พลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่มีความสำคัญต่อเทคโนโลยีพลังงานมนุษย์ในอนาคต ควรประกันการใช้จ่ายพลังงานที่สะอาด ปลอดภัย และมั่นคง สหรัฐฯ ถนอมความร่วมมือกับผู้ประกอบจีนในกิจการที่เกี่ยวข้อง ให้ความสำคัญและต้องการใช้บุคลากรของจีนอย่างเต็มที่ด้วยดี ยินดีเดินหน้าความร่วมมือให้บรรลุผลจริงด้วยการเปิดเสรีต่อไป

(YIM/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 18 2018 00:58:34

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 18 2018 00:58:34

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 18 2018 00:58:34

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 18 2018 00:58:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 18 2018 00:58:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน