ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีน-สหรัฐฯ ร่วมให้สัมภาษณ์นักข่าว

2017-11-10 16:42:15 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมพบปะกับผู้สื่อข่าวที่มหาศาลาประชาชนจีน ณ กรุงปักกิ่ง

เมื่อกล่าวถึงประเด็นความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ นายสี จิ้นผิงชี้ว่า ผู้นำทั้งสองประเทศต่างเห็นว่า จีน-สหรัฐฯ ในฐานะเป็นประเทศเศรษฐกิจอันดับที่หนึ่งและที่สอง และประเทศผู้นำการพัฒนาเศรษฐกิจโลก จำเป็นต้องขยายความรวมมือด้านการค้าและการลงทุน ส่งเสริมการประสานกันของนโยบายเศษฐกิจมหภาค เพื่อขับเคลื่อนความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้าของสองฝ่ายให้พัฒนาอย่างมั่นคงและเป็นปกติ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะกำหนดและริเริ่มแผนการความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างจีน-สหรัฐฯในขั้นต่อไป ขยายขอบเขตความร่วมมือทางด้านพลังงาน การสร้างสรรค์สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน การสร้างสรรค์โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นต้น ให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

นายโดนัลด์ทรัมป์กล่าวว่า ขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน กำลังประสบกับโอกาสที่ดีที่สุด เพื่อที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคี ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย พวกเราให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์และร่วมกันปราบปรามการก่อการร้าย สหรัฐฯ ยินดีที่จะร่วมกันพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้าที่มีความแข็งขัน เที่ยงธรรม และเอื้อประโยชน์แก่กัน สองประเทศร่วมกันแบกรับภาระหน้าสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและทั่วโลก

(Yim/Zi)

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน