ภาษา:ภาษาไทย

จีนแถลงสรุปผลงานเยือนต่างประเทศและร่วมประชุมเอเปคของปธน.สี

2017-11-14 20:13:51 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 10-14 พฤศจิกายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าร่วมการประชุมผู้นำองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก(เอเปค) ครั้งที่ 25 ที่เมืองดานังของเวียดนาม พร้อมเยือนเวียดนามและลาว และในโอกาสจะเสร็จสิ้นภารกิจเยือนต่างประเทศครั้งนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้จัดข่าวแถลงสรุปผลงานการเยือนครั้งนี้ว่า ช่วง 5 วันนี้ นายสี จิ้นผิง ทำงานอย่างหนัก มีการพบปะเจรจาและเข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบุคคลแวดวงต่างๆ ของหลายประเทศ รวมเกือบ 40 ครั้ง นายสี จิ้นผิง เข้าใจแนวโน้มการพัฒนาของยุคสมัยอย่างชัดเจน โดยพิจารณาถึงสถานการณ์ทั้งจีนและต่างประเทศ บรรยายแนวคิดในฐานะนักการเมือง เสนอข้อเสนอด้วยสายตาของนักยุทธศาสตร์ ผลักดันความร่วมมือด้วยความกล้าหาญอย่างนักปฏิบัติ และส่งเสริมให้เกิดข้อตกลงร่วมกันด้วยท่าทีของนักการทูต ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางในการพัฒนาของจีน สร้างอนาคตที่สุกสว่างยิ่งขึ้นให้กับความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพิ่มพลังแข็งแกร่งให้กับความสัมพันธ์จีน-เวียดนามและความสัมพันธ์จีน-ลาว

ทั้งนี้ ผลงานในภารกิจเยือนต่างประเทศครั้งนี้ของนายสี จิ้นผิง สามารถสุรปได้เป็น 3 ด้านสำคัญ ได้แก่ 1)อธิบายหนทางการพัฒนาของจีน ขยายความเห็นชอบและความเข้าใจจากสังคมโลก 2)นำร่องความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ส่งเสริมความเชื่อถือกันและการเอื้อประโยชน์ต่อกันในภูมิภาค 3)สืบทอดมิตรภาพที่มาแต่โบราณ ส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจีน-เวียดนามและจีน-ลาว นายหวัง อี้ กล่าวว่า การเยือนของนายสี จิ้นผิง มีผลต่อทั้งประเทศรอบข้าง ทวีปเอเชีย ตลอดจนทั่วโลก ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ รัสเซีย และประเทศอื่นๆ เดินทางเยือนจีน และผู้นำจีนก็ขยายการติดต่อพหุภาคีกับประเทศรอบข้าง ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่หลังเสร็จสิ้นการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศ ครั้งที่ 19 ประชาชนจีนจะยืนหยัดแนวคิดสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนในยุคใหม่ของนายสี จิ้นผิง มีความสมานสามัคคีกันมากขึ้น เปิดสถานการณ์ใหม่ทางการทูต ใช้ความพยายามเพื่อสร้างคุณูปการใหม่ในการบรรลุเป้าหมาย “ยุทธศาสตร์ 100 ปี”และความฝันจีน ร่วมผดุงสันติภาพและให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนร่วมกันทั่วทั้งโลก

Yim/chuแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนApril 20 2019 08:29:04

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนApril 20 2019 08:29:04

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนApril 20 2019 08:29:04

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 20 2019 08:29:04

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 20 2019 08:29:04

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน