ภาษา:ภาษาไทย

สี จิ้นผิง พบอองซาน ซูจี ณ กรุงปักกิ่ง

2017-12-02 13:03:19 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์, ประธานาธิบดีจีน พบปะกับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาของรัฐพม่าที่เดินทางมาร่วมการประชุมระดับสูงเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับพรรคการเมืองทั่วโลก ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง

โดยนายสี จิ้นผิง กล่าวว่า นับตั้งแต่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่าบริหารประเทศเป็นต้นมา ตนได้พบกับนางอองซาน ซูจีหลายครั้ง ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจกัน สนับสนุนซึ่งกันและกัน และร่วมมือกันในประเด็นปัญหาที่เกี่ยวพันถึงประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของอีกฝ่ายหนึ่ง และสิ่งที่ให้อีกฝ่ายหนึ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษ มาโดยตลอด ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีแนวโน้มการพัฒนาที่มั่นคงและเป็นไปด้วยดี มิตรสัมพันธ์ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่าพัฒนาสู่ระดับลึกยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศเข้มแข็งยิ่งขึ้น ประชาชนของทั้งสองประเทศเป็นมิตรกันยิ่งขึ้น

ส่วนทางด้านนางอองซาน ซูจี ได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ให้ความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างพม่า-จีน และมีความซาบซึ้งในความจริงใจและความเป็นมิตรของพรรคและรัฐบาลจีนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ย่อมจะเป็นพลังขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้มีความใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพในด้านต่างๆ ซึ่งรวมทั้งความร่วมมือในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพม่าด้วย พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่าชื่นชมพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ได้ประสบความสำเร็จและมีประสบการณ์มากในการปกครองบริหารประเทศ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการบริหารพรรคและประเทศกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ลึกซึ้งมากขึ้น

(ORA/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:52:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:52:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:52:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:52:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 14:52:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน