ภาษา:ภาษาไทย

สี จิ้นผิง พบสมเด็จฮุนเซน ในกรุงปักกิ่ง

2017-12-02 13:04:05 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์, ประธานาธิบดีจีน ได้พบกับสมเด็จฮุนเซน หัวหน้าพรรคประชาชน, นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่เดินทางมาร่วมการประชุมระดับสูงเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับพรรคการเมืองทั่วโลก ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง

โดยนายสี จิ้นผิง กล่าวว่า สมเด็จฮุนเซนเป็นมิตรที่ดี มิตรเก่า และมิตรแท้ของพรรคคอมมิวนิสต์และประชาชนจีน ขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-กัมพูชาดีเป็นประวัติการณ์ ความเชื่อถือทางการเมืองระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมเพิ่มมากขึ้นตลอดมา การแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศนับวันยิ่งใกล้ชิดมากขึ้น ทั้งนี้ได้นำประโยชน์ที่แท้จริงมาสู่ประชาชนของทั้งสองประเทศ ปี 2018 เป็นปีครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-กัมพูชา หวังว่าทั้งสองประเทศจะถือโอกาสนี้ ขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างกันให้พัฒนาอย่างลึกซึ้ง กว้างขวางและมั่นคงยิ่งขึ้นต่อไป

โดยสมเด็จฮุนเซน กล่าวตอบว่า จีนเป็นหุ้นส่วนที่กัมพูชาให้ความไว้เนื้อเชื่อใจในระดับสูงมาก กัมพูชาพอใจในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างยิ่ง หวังว่าจะร่วมกับจีนเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศในปี 2018 และขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ขึ้นสู่ระดับใหม่อย่างต่อเนื่อง สมเด็จฮุนเซนเห็นว่า ประสบการณ์ในการบริหารพรรคและประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นประโยชน์กับพรรคประชาชนกัมพูชาอย่างสูง จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีโอกาสแลกเปลี่ยนและศึกษาเรียนรู้ประสบการณ์จากพรรคคอมมิวนิสต์จีนเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งในการบริหารประเทศของพรรคประชาชนกัมพูชา

(ORA/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:50:35

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:50:35

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:50:35

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 14:50:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 14:50:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน