ภาษา:ภาษาไทย

สี จิ้นผิง ย้ำ “ร่วมสร้างโลกที่ดีงามยิ่งขึ้น”

2017-12-02 17:48:58 CRI

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน, ประธานาธิบดีจีนร่วมงานเสวนาระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับพรรคการเมืองโลก และกล่าวปราศรัยในหัวข้อ “ร่วมกันสร้างโลกที่ดีงามยิ่งขึ้น” นายสี จิ้นผิงย้ำว่า พรรคการเมืองควรคล้อยตามกระแสการพัฒนาแห่งยุคสมัย มุ่งเน้นความก้าวหน้าแห่งมวลมนุษย์เป็นหลัก ปฏิบัติตามความปรารถนาร่วมกันของประชาชน ตั้งเป้าให้สูง พร้อมรับผิดชอบ แบกรับภาระหน้าที่ด้วยความสามัคคี พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะอุทิศกำลังเพื่อสันติสุข การพัฒนาร่วมกัน และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของโลกเช่นที่เคยปฏิบัติสืบต่อมา

(เสียงที่ 1)

“ช่วงปลายปี เป็นเวลาที่ทุกท่านงานยุ่งมาก แต่ยังคงสละเวลาอันมีค่ามาร่วมสังสรรค์และหารือแผนการร่วมมือกัน ที่กรุงปักกิ่ง แสดงให้เห็นว่า ท่านทั้งหลายต่างเอาใจใส่ต่อการพัฒนาของมวลมนุษย์และให้ความสำคัญต่ออนาคตของโลก”

นายสี จิ้นผิงระบุว่า ความผูกพันของมนุษย์ในทุกวันนี้มีความแนบแน่นแบบไม่เคยมีมาก่อน ส่วนปัญหาระดับโลกที่มวลมนุษย์กำลังเผชิญกันอยู่นั้นก็ไม่เคยมีมาก่อน ประชาชนทุกประเทศทั่วโลกควรเชิดชูแนวคิด “บ้านเดียวกันใต้หล้า” เข้าใจกัน แสวงหาจุดร่วม สงวนจุดต่าง ร่วมกันใช้ความพยายามในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันแห่งมวลมนุษย์

(เสียง 2)

“ปี 2013 ข้าพเจ้าเสนอข้อริเริ่มสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษย์เป็นครั้งแรก ข้าพเจ้ายินดีที่ได้เห็นว่า ความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีนกับทุกประเทศของโลกขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ แนวคิดแห่งนี้ นับวันจะได้รับการสนับสนุนและเห็นชอบจากผู้คนมากขึ้น และกำลังแปรเปลี่ยนเป็นภาคการปฏิบัติ ข้าพเจ้าได้เสนอข้อริเริ่ม 1 แถบ 1 เส้นทาง เพื่อปฏิบัติตามแนวคิดดังกล่าว โดยช่วง 4 ปีที่ผ่านมา โครงการร่วมมือ 1 แถบ 1 เส้นทางได้กลายเป็นเวทีความร่วมมือยักษ์ใหญ่ในการส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันของประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ธารน้ำสายเล็กๆ ไหลมาบรรจบกันเป็นมหาสมุทร ประกายดาวแวววับจุดประกายทางช้างเผือก ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่า ขอเพียงทุกฝ่ายปลูกแนวคิดนี้ ร่วมกันกำหนดแผน ร่วมกันปฏิบัติ ยืนหยัดใช้ความพยายามทีละเล็กทีละน้อย ต่อสู้อย่างไม่ลดละจากวันเป็นเดือนจากเดือนเป็นปี ก็จะสามารถบรรลุเป้าหมายในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษย์ได้ (เสียงปรบมือ)”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:47:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:47:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:47:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:47:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 07:47:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน