ภาษา:ภาษาไทย

ผู้แทนต่าง ๆ ชื่นชมการประชุมอินเตอร์เน็ตโลกครั้งที่ 4

2017-12-04 14:13:15 CRI

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา มีพิธีเปิดการประชุมอินเตอร์เน็ตโลกครั้งที่ 4 ตำบลอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง บริษัทอินเตอร์เน็ตที่มีชื่อเสียงระดับโลกและบริษัทนวัตกรรมต่างๆ รวมแล้วกว่า 400 แห่งได้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน มีหัวข้อหลักคือ “พัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล ขับเคลื่อนการเปิดกว้างและร่วมแบ่งปัน ร่วมมือกันเพื่อสร้างประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขทางอินเตอร์เน็ต” โดยผู้แทนทั้งจีนและต่างประเทศจะมีการเจรจาเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล การร่วมมือสร้างสรรค์ประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขทางอินเตอร์เน็ต และประเด็นอื่น ๆ

การร่วมมือสร้างสรรค์ประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขทางอินเตอร์เน็ตเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ได้รับความสนใจในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งข้อริเริ่มนี้เสนอขึ้นโดยประเทศจีน และได้รับความยอมรับอย่างกว้างขวางในสังคมนานาชาติ นายลีโอนิด โทโดรอฟ ผู้จัดการสมาพันธ์โดเมนระดับท็อปในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก(APTLD) กล่าวว่า “เมื่อสองปีที่แล้ว ประธานานธิบดีสีจิ้นผิงเสนอถึงการร่วมมือสร้างสรรค์ประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขทางอินเตอร์เน็ตเป็นครั้งแรก ข้าพเจ้าสนับสนุนข้อริเริ่มดังกล่าวและเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างมาก พวกเรากำลังสร้างสรรค์ประชาคมที่ไม่ธรรมดา เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ตทั่วโลก ระหว่างกระบวนการนี้ จึงสมควรที่จะรับฟังข้อคิดเห็นของฝ่ายต่าง ๆ ”

นายมิเกล แองเจิล มาร์เกน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินทางอุตสาหกรรมของเม็กซิโก(IMPI) ชี้ว่า การประชุมอินเตอร์เน็ตโลกถือเป็นเรื่องสำคัญมากเรื่องหนึ่งในขอบเขตอินเตอร์เน็ตนานาชาติ ซึ่งประเด็นต่างๆ ในการประชุมครั้งนี้ ย่อมมีอิทธิพลใหญ่หลวงต่อนานาประเทศที่รวมถึงเม็กซิโกด้วย โดยนายมาร์เกนกล่าวว่า “ข้าพเจ้ามีความคาดหวังสูงยิ่งต่อการประชุมครั้งนี้ จีนกำลังเป็นแบบอย่างให้กับทั่วโลกในด้านอินเตอร์เน็ต ซึ่งอินเตอร์เน็ตกำลังเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบนี้อยู่ ซึ่งข้าพเจ้าเห็นว่า ในตำบลอูเจิ้น วัยรุ่นจำนวนมากเพียงพกมือถือเครื่องเดียวก็สามารถชำระเงินได้แล้ว ส่วนเม็กซิโกกำลังดำเนินการปฏิรูปด้านการสื่อสารโทรคมนาคมอยู่ สามารถเรียนรู้ประสบการณ์ของจีน ให้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเข้าไปมีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของชาวเม็กซิโกทุกคน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายสำคัญของพวกเรา”

(Yim/Zi)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 14:11:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน