ภาษา:ภาษาไทย

จัดประชุมนักธุรกิจและอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 3 ที่กรุงโตเกียว

2017-12-05 19:35:06 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม การประชุมนักธุรกิจและอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 3 จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว นายเจิง เผยเหยียน อดีตรองนายกรัฐมนตรีจีน ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีน นายยาสุโอะ ฟุคุดะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ผู้นำด้านอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม อดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการทั้งจีนและญี่ปุ่นจำนวน 70 คนร่วมประชุม

เมื่อค่ำวันที่ 4 ธันวาคม นายซินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในงานเลี้ยงรับรองผู้ร่วมประชุมดังกล่าวว่า ผู้นำของจีนกับญี่ปุ่นพบเจรจากันเมื่อเดือนที่แล้ว สองฝ่ายมีความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับการตอกย้ำแนวโน้มการปรับปรุงความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีน ลงลึกดำเนินความร่วมมือในทุกด้าน และการร่วมบุกเบิกตลาดฝ่ายที่ 3 ปี 2018 เป็นปีครบรอบ 40 ปีการลงนามสนธิสัญญาสันติภาพและมิตรภาพญี่ปุ่น-จีน หวังว่า สองฝ่ายจะร่วมกันใช้ความพยายาม ถือการไปมาหาสู่กันของผู้นำระดับสูงนำทาง จับตามองความต้องการมหาศาลของทวีปเอเชียในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เจาะลึกแสวงหาจุดร่วมกันของข้อเสนอหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน และยุทธศาสตร์มหาสมุทรอินเดีย-แปซิฟิกของญี่ปุ่น ใช้ความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์ต่อกันขยายผลประโยชน์ร่วมกัน ผลักดันความสัมพันธ์แห่งยุทธศาสตร์ที่อำนวยประโยชน์ญี่ปุ่น-จีนให้พัฒนาก้าวหน้า

นายเจิง เผยเหยียนกล่าวว่า ผู้นำจีนให้ความสำคัญระดับสูงต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่น จีนยึดมั่นในจิตใจ “ถือประวัติศาสตร์เป็นกระจก หันหน้าสู่อนาคต” มาโดยตลอด ผลันดันความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้เดินหน้าอย่างมั่นคงบนพื้นฐานแห่งเอกสารการเมือง 4 ฉบับจีน-ญี่ปุ่น

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 09:26:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 23 2018 09:26:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 23 2018 09:26:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 09:26:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 23 2018 09:26:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน