ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบกับประธานาธิบดีมัลดีฟส์

2017-12-08 14:01:53 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า บ่ายวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้พบปะกับนายอับดุลลา ยามีน(Abdullah Yameen)ประธานาธิบดีมัลดีฟส์ที่มหาศาลาประชาชนจีนกรุงปักกิ่ง

นายหลี่ เค่อเฉียงประเมินค่าอย่างสูงต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับมัลดีฟส์ เขากล่าวว่า ปี 2017 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนมัลดีฟส์ด้วยความสำเร็จ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้พัฒนาขึ้นเป็นความสัมพันธ์ฉันมิตรหุ้นส่วนในรอบด้าน จีนสนับสนุนมัลดีฟส์รักษาอธิปไตยและเอกภาพของประเทศ พัฒนาสิทธิประโยชน์ของตน ยินดีเคารพซึ่งกันและกัน ปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาค รักษาการติดต่อระดับสูงกับมัลดีฟส์ กระชับความร่วมมือในด้านต่างๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้รับผลคืบหน้าใหม่

นายอามีนกล่าวว่า มัลดีฟส์ขอบคุณจีนที่ให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมมัลดีฟส์ ชื่นชมจีนได้ใช้ความพยายามในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ จะถือจิตใจปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาคและเคารพซึ่งกันและกัน เคารพผลประโยชน์สำคัญของจีน ส่งเสริมความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยว การบิน สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ขยายการติดต่อทางวัฒนธรรม ส่งเสริมและพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

(Yim/zheng)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน