ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำจีนและสวิตเซอร์แลนด์ส่งสาส์นอวยพรพิธีปิดงาน “ปีท่องเที่ยวจีน-สวิตเซอร์แลนด์”

2017-12-09 11:10:40 CRI

เนื่องในโอกาสที่งาน "ปีท่องเที่ยวจีน-สวิตเซอร์แลนด์" ได้ปิดลงที่เมืองโลซาน (Lausanne) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและนางดอริส เลอธาร์ด (Doris Leuthard) ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ได้ส่งสาส์นอวยพรถึงกันและกัน

สาส์นจากประธานาธิบดีจีน มีความว่า การจัดงาน "ปีท่องเที่ยวจีน-สวิตเซอร์แลนด์" เป็นความตกลงเห็นชอบร่วมกันของเขากับประธานาธิบดี ดอริส เลอธาร์ด ในช่วง 1 ปีมานี้ ทั้งสองฝ่าย ถือปีการท่องเที่ยวนี้เป็นโอกาสที่ดีในการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยน ขยายการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น กระชับความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น วัฒนธรรม การค้าและเศรษฐกิจ เป็นต้น ส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิง เน้นว่า การเข้าร่วมและแรงสนับสนุนจากประชาชนเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ หวังว่าทั้งสองฝ่ายถือความสำเร็จของการจัดงาน "ปีท่องเที่ยวจีน-สวิตเซอร์แลนด์" ในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการส่งเสริมการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ เพิ่มความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม สร้างพื้นฐานเจตนารมณ์ประชาชนให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์อย่างต่อเนื่อง

ฝ่ายประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ ได้กล่าวชื่นชมผลสำเร็จของงาน "ปีท่องเที่ยวจีน-สวิตเซอร์แลนด์" ในครั้งนี้ โดยระบุในสาส์นอวยพรว่า ตั้งแต่ปีที่แล้ว นับแต่สองประเทศจัดตั้งยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนที่สร้างสรรค์ใหม่เป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้เข้าสู่ช่วงพัฒนาใหม่ ซึ่งกิจการท่องเที่ยวได้แสดงบทบาทสำคัญเป็นพิเศษ ปีการท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์-จีนได้เพิ่มพูนการติดต่อระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ ได้สร้างคุณูปการอันใหญ่หลวงในด้านมิตรภาพ เสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน สร้างพลังคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และยังได้เปิดพื้นที่ความร่วมมือใหม่ให้กับสองประเทศอีกด้วย

Ora/Zheng
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:57:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:57:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:57:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:57:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 10:57:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน