ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนระบุ ปี2017 เป็นปีที่มีความหมายสำคัญยิ่ง(4)

2017-12-26 16:23:37 CRI

ปีนี้ การพัฒนามิตรสัมพันธ์กับประเทศรอบข้างของจีนได้ขึ้นสู่ระดับที่สูงยิ่งขึ้น หลังเสร็จสิ้นการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก็เลือกเดินทางไปเยือนสองประเทศเพื่อนบ้านของจีน ได้แก่ เวียดนาม และลาว ซึ่งนับเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า จีนจะร่วมกับประเทศรอบข้างในการสร้างประชาคมมนุษย์ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน ส่วนนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออก มุ่งขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อาเซียนให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น ด้านจีน-เกาหลีใต้ได้บรรลุความเห็นพ้องกันเบื้องต้นในการจัดการกับปัญหาระบบต่อต้านขีปนาวุธทาด(THAAD) ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ญี่ปุ่นก็มีแนวโน้มที่จะปรับปรุงดีขึ้น สำหรับปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี จีนยึดมั่นในหลักการปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามข้อริเริ่มของจีนที่ให้ยุติทั้งการซ้อมรบและการทดลองยิงขีปนาวุธ เพื่อฟื้นฟูการเจรจา รวมทั้งให้เดินหน้าการเจรจาเพื่อปลอดนิวเคลียร์ และการเจรจาเพื่อบรรลุกลไกสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี จีนได้ปฏิบัติตามพันธกรณีสากลที่พึงมี และช่วยไกล่เกลี่ยแก้ไขปัญหาระหว่างประเทศที่เป็นประเด็นร้อนหลายอย่าง เช่น ปัญหาอัฟกานิสถาน ปัญหารัฐยะไข่ในพม่า ขณะเดียวกัน จีน-ประเทศอาเซียนได้บรรลุกรอบแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ และเริ่มหารือในรายละเอียดของแนวปฏิบัติดังกล่าว ทั้งนี้ล้วนเป็นประโยชน์เชิงสร้างสรรค์แก่สันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:51:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:51:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:51:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:51:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 16 2018 16:51:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน