ภาษา:ภาษาไทย

นายหวัง เกิงเหนียน ผอ.ซีอาร์ไอ อวยพรปีใหม่ปี 2018

2018-01-01 13:14:10 CRI

เนื่องในโอกาสปี 2018 มาถึงนี้ นายหวัง เกิงเหนียน ผู้อำนวยการสถานีวิทยุระหว่างประเทศแห่งชาติจีน(ซีอาร์ไอ) ในนามตัวแทนของพนักงานทั้งหมดของซีอาร์ไอ ได้กล่าวอวยพรปีใหม่แก่ผู้ฟังต่างประเทศผ่านคลื่นวิทยุและอินเตอร์เน็ต มีใจความว่า ถึงผู้ฟังอันเป็นเพื่อนสนิทยิ่งของซีอาร์ไอ ซีอาร์ไอย่างก้าวไปข้างหน้าด้วยความสุขุมหนักแน่นและมีพลังได้ เนื่องจากความสนใจและการสนับสนุนจากผู้ฟังทั้งหลาย ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ซีอาร์ไอจะเสนอข้อมูลข่าวสารคุณภาพดีและทันต่อเหตุการณ์ยิ่งขึ้นแก่ผู้ฟังและชาวเน็ต สร้างเวทีที่มีคุณค่าและเปี่ยมเนื้อหามากยิ่งขึ้น เพื่อให้เพื่อนผู้ฟังทั้งหลายมีความเข้าใจจีนและโลกยิ่งขึ้น

มิตรสหายที่รักทั้งหลาย

เนื่องในวาระอันดีงามส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ข้าพเจ้าในนามของซีอาร์ไอและสถานีวิทยุโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศแห่งชาติจีนหรือซีไอบีเอ็น และในนามของข้าพเจ้าเอง ขอกล่าวทักทายพร้อมอวยพรทุกท่านด้วยความสนิทสนมจริงใจ ขอให้ทุกท่านมีความสุขสวัสดิ์ในปีใหม่ ประสบแต่ความสุขศิริมงคลสมความปรารถนา มีความสุขกายสบายใจตลอดไป

ปี 2017 ที่ผ่านมา มีความหมายพิเศษมากสำหรับจีน การประชุมสมัชชาฯ 19 ได้จัดขึ้นด้วยความสำเร็จ ได้วาดพิมพ์เขียวให้กับการพัฒนาของจีนในอนาคต ได้เสนอแผนการจีนและสติปัญญาของจีนเพื่อการปกครองของทั่วโลก นายฟรันคา กูลิน(Franka Gulin) ชาวเน็ตได้กล่าวว่า การประชุมสมัชชาฯ 19 ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องใหญ่ของจีนเท่านั้น หากยังเป็นจุดสนใจของทั่วโลก หากกล่าวว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีนได้เขียนประวัติศาสตร์ที่เจิดจรัสตาของตนเองแล้ว ในอนาคตนั้น จีนก็จะสร้างความรุ่งโรจน์ใหม่

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ต้นปีในการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวสุนทรพจน์ระบุถึงประเด็น “ประชาคมร่วมชะตากรรมของมนุษย์” เดือนพฤษภาคมได้จัดการประชุมฟอรั่มสุดยอดว่าด้วยความร่วมมือระหว่าปงระเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เดือนกันยายนจัดการเจรจาผู้นำประเทศกลุ่มบริกซ์ที่เมืองเซี่ยเหมิน ตลอดจนการเจรจาระดับสูงระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับพรรคการเมืองโลก จีนได้แสดงความเชื่อมั่นในตัวเอง ความเอื้ออารีและความรับผิดชอบแห่งยุคสมัยท่ามกลางการปฏิบัติตามข้อเสนอต่างๆ ซึ่งรวมทั้งสันติภาพ การพัฒนา อำนวยประโยชน์แก่กันและเปิดประเทศสู่ภายนอก

ในยุคปัจจุบัน สถานการณ์ระหว่างประเทศและสัดส่วนกำลังมีการวิวัฒน์อย่างลึกซึ้ง กำลังเร่งการก่อสร้างระเบียบเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศในรูปแบบใหม่ มีสันติภาพ การพัฒนา ความร่วมมือ และได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ได้กลายเป็นกระแสแห่งยุคสมัยที่ไม่อาจสกัดกั้นได้ เราเชื่อมั่นว่า การติดต่อและแลกเปลี่ยนเป็นสะพานที่เพิ่มพูนความเข้าใจและกระชับมิตรภาพ ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมานี้ ซีอาร์ไอที่มีงานหลักต่างๆ ซึ่งรวมทั้งเผยแพร่ด้วยภาษาจีนและภาษาท้องถิ่นของแต่ละประเทศ ด้วยความผสมผสานร่วมมือกัน ทำให้ทุกย่างก้าวที่มุ่งสู่ความเป็นสื่อมวลชนสากลรูปแบบใหม่ในอนาคตมีความแข็งแรงมั่นคง ในขณะที่ขับเคลื่อนการพัฒนากิจการมัลติมีเดียซึ่งรวมทั้งวิทยุ คลิป เว็บไซต์และนิตยสาร เราได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางสื่อในรูปแบบต่างๆ ภายใต้ยี่ห้อ “China” ผ่านเวทีต่างๆ เช่น แอพพลิเคชั่นหลายภาษาและบัญชีสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น “ข่าวยอดนิยมจีน-รัสเซีย” และ “จีน-อิตาลี” เป็นต้น แสดงความเป็นจีนที่แท้จริง ในรูปแบบสามมิติและรอบด้านสู่มิตรสหายทั้งหลาย โดยใช้รูปแบบนิวมีเดียเป็นหลัก เราได้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบหลากลาย มีเอกลักษณ์พิเศษของตน เช่น คลิปสั้น H5 การ์ตูน และรายงานประกอบภาพ เพื่อให้เนื้อหาสาระเปี่ยมด้วยความมีชีวิตชีวา แจ่มชัดและน่าสนใจยิ่งขึ้น พยายามให้ท่วงทำนอง รูปแบบและเนื้อหาของการเผยแพร่ สอดคล้องกับความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มคนทั้งหมด

นอกจากนี้ เราได้ปรับปรุงความร่วมมือกับสื่อมวลชนต่างประเทศให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น หวังจะขยับเข้าใกล้มิตรสหายทั้งหลายมากขึ้นกว่าเดิม แบ่งปันข่าวสารและเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกอย่างทันกาล พยายามกลายเป็น“สื่อข้างตัว”ของทุกคน เราพยายามหาช่องทางใหม่ๆ ในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศ ร่วมมือจัด “โรงละครจีน” เปิดหน้าต่างและช่องทางใหม่เพื่อนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ของจีน ให้ทั่วโลกสัมผัสถึงประเทศจีนที่มีความหลากสีสันสวยงาม ผ่านละครโทรทัศน์และภาพยนตร์หลายภาษา

มิตรสหายทั้งหลาย หากไร้ซึ่งแสงอาทิตย์ น้ำฝน น้ำค้าง และผืนดิน แม้ว่าจะเป็นเมล็ดพันธุ์ที่อิ่มเอิบก็ไม่สามารถงอกงาม มิอาจสะสมรวบรวมพลังการเติบโตได้ เฉกเช่นเดียวกัน เพราะได้ความสนใจและสนับสนุนของพวกท่าน แต่ละก้าวย่างไปข้างหน้าสู่อนาคตของพวกเรา จึงมีความสุขุมหนักแน่นและมีพลังยิ่งขึ้น ปี 2017 ซีอาร์ไอมีจำนวนผู้ชมและฟังที่ร่วมกิจกรรมโต้ตอบกันรวมกว่า 95 ล้าน จำนวนผู้ติดตามสื่อออนไลน์ภาคภาษาต่างประเทศมากกว่า 62 ล้าน ผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นมากกว่า 26 ล้าน ต่างสร้างสถิติใหม่ เรารู้ซึ้งดีว่า พวกท่านเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิดของเรา การรับชมและฟังแต่ละครั้ง คำวิพากษ์วิจารณ์ทุกถ้อยคำ จดหมายทุกฉบับ ล้วนเปี่ยมด้วยความคาดหวังและการสนับสนุน ในที่นี่ ข้าพเจ้าในนามของพนักงานทั้งหมดของซีอาร์ไอ ขอแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อมิตรสหายทุกคน

“ปีใหม่มาถึง ทุกสิ่งอย่างล้วนเกิดการเปลี่ยนแปลงใหม่” ในปีใหม่นี้ เราจะนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่มีคุณภาพและทันต่อเหตุการณ์ยิ่งขึ้นแก่มิตรสหายที่เคารพรักทั้งหลาย สร้างเวทีที่ยิ่งดีและกว้างใหญ่มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ท่านทั้งหลายเข้าใจจีนและเข้าใจโลก

ขอให้มิตรภาพของเรายืนยาวเป็นนิรันดร์ สวัสดีปีใหม่อีกครั้ง ขอขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน