ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำจีน-สหรัฐฯ หารือทางโทรศัพท์ในประเด็นสำคัญ

2018-01-17 11:45:19 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอ---เมื่อวันที่ 16 มกราคมนี้ นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า วันเดียวกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในหลายประเด็นสำคัญ เช่น ความสัมพันธ์ทวิภาคีจีน-สหรัฐฯ สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เป็นต้น ผู้นำสองประเทศได้หารือถึงวิธีการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างกันด้านการทหาร การปราบปรามยาเสพติด การบังคับใช้กฎหมาย เศรษฐกิจ การค้า บุคลากร และวัฒนธรรม ผ่านกลไกหารือระดับสูง 4 กลไก เพื่อขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือระหว่างกันให้มีความคืบหน้าต่อไป

เกี่ยวกับปัญหาคาบสมุทรเกาหลี ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้สรุปความคิดเห็นของจีน และชี้ว่า ขณะนี้ สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางบวก จีนรู้สึกยินดีต่อการนี้ และหวังว่า ประชาคมโลกและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะทะนุถนอมและถือโอกาสที่สถานการณ์มีแนวโน้มจะผ่อนคลายลงนี้ ร่วมผลักดันสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีให้พัฒนาไปยังทิศทางที่ดี ด้วยการสร้างบรรยากาศที่ดีให้แก่การฟื้นฟูการเจรจา และแก้ไขปัญหาคาบสมุทรเกาหลีอย่างเหมาะสม

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวตอบว่า สหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับบทบาทของจีนในการแก้ไขปัญหาคาบสมุทรเกาหลี ตนยินดีที่จะแลกเปลี่ยนและร่วมมือกับจีนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

(ora/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:18:33

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:18:33

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:18:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:18:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 17:18:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน