ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.และนายกฯจีนเข้าเฝ้ากษัตริย์เนเธอร์แลนด์

2018-02-08 16:54:42 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและภริยาเผิง ลี่หยวน ได้ถวายการต้อนรับสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ พระมหากษัตริย์เนเธอร์แลนด์และพระราชินีแมคซีมา ที่ทำเนียบจงหนานไห่

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ด้วยความพยายามร่วมกันระหว่างจีน-เนเธอร์แลนด์ ความรับรู้ร่วมกันและผลงานต่างๆ ของการเยือนซึ่งกันและกันระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม เชื่อว่าในปีใหม่นี้ สองประเทศจะดำเนินความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันมากขึ้น

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ได้ประทานพรปีใหม่ต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและประชาชนจีน ให้จีนประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และหวังให้ความสัมพันธ์ระหว่างเนเธอร์แลนด์-จีนพัฒนาก้าวหน้า

วันเดียวกัน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ถวายการต้อนรับสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์พระมหากษัตริย์เนเธอร์แลนด์ ที่มหาศาลาประชาชน โดยระบุว่า จีนยินดีดำเนินความร่วมมือทางการเกษตรและโลจิสติกส์กับเนเธอร์แลนด์ให้มากขึ้น

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ตรัสว่า ยินดีต้อนรับจีนขยายการลงทุนในเนเธอร์แลนด์ หวังว่าสองประเทศเราจะส่งเสริมการค้า และเปิดตลาดสู่กันและกันให้มากขึ้น

(Yim/Zhou)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน