ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีจีนด้วยเสียงเอกฉันท์ จัดพิธีสาบานตนต่อรัฐธรรมนูญ

2018-03-18 16:18:11 CRI

นายสี จิ้นผิง ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี และ ประธานคณะกรรมการกลางทหาร ประจำพรรคคอมมิวนิสต์จีน ด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ ในการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 5 ของการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 13 ครั้งที่ 1 ที่กรุงปักกิ่ง ในเช้าวันที่ 17 มีนาคม และได้มีการจัดพิธีสาบานตนต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ที่ผู้นำจีนได้สาบานต่อรัฐธรรมนูญในที่ประชุมสภาผู้แทนฯ โดยมีผู้แทนประชาชนแห่งชาติเกือบ 3,000 คนเป็นพยาน

ก่อนอื่น ที่ประชุมได้ประกาศผลการเลือกประธานาธิบดีจีน โดยนาย สี จิ้นผิง ได้คะแนนเสียงสนับสนุนเอกฉันท์รวม 2,970 คะแนน ในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีน โดยผู้แทนทั้งหลายปรบมือร่วมกันยาวนาน

ต่อมา ในการเลือกประธานคณะกรรมการกลางทหารประจำพรรคคอมมิวนิสต์จีน นายสี จิ้นผิง ก็ได้คะแนนเสียงสนับสนุนทั้งหมด 2,970 คะแนน ได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการกลางทหารประจำพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ที่ประชุมยังเลือกนายลี่ จั้นซู เป็นประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ชุดที่ 13 และนายหวัง ฉีซาน เป็นรองประธานาธิบดีจีน

เมื่อครบกำหนดการต่าง ๆ แล้ว ที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 13 ครั้งที่ 1 ได้จัดพิธีสาบานตนต่อรัฐธรรมนูญ โดยนายสี จิ้นผิง สาบานตนอย่างเป็นทางการว่า

“ข้าพเจ้าขอสาบานว่า จะซื่อสัตย์กับรัฐธรรมนูญสาธารณรัฐประชาชนจีน คุ้มครองอำนาจของรัฐธรรมนูญ ปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ จงรักภักดีต่อประเทศ จงรักภักดีต่อประชาชน ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ซื่อสัตย์สุจริต ยอมรับการตรวจสอบของประชาชน ใช้ความพยายามเพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย แข็งแกร่ง ร่ำรวย เป็นประชาธิปไตย มีอารยธรรม มีความสมานฉันท์ และสวยงาม ”

เมื่อสาบานตนเสร็จ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ทำการโค้งคำนับต่อผู้แทนฯ ทั้งหลาย

(Bo/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 19:06:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน