ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.สี จิ้นผิงคุยโทรศัพท์กับนายกฯอินเดียตามนัด

2018-03-21 17:22:43

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 20 มีนาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายนเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียตามนัด

โดยนายนเรนทระ โมที แสดงความยินดีอีกครั้งกับนายสี จิ้นผิงที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีต่ออีก และกล่าวว่า การที่นายสี จิ้นผิงได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยนั้นพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า ประชาชนจีนรักและสนับสนุนเขา อินเดียและจีนต่างเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญบนเวทีโลก อินเดียยินดีที่จะกระชับการไปมาหาสู่กันระดับสูงกับจีน ลงลึกความสัมพันธ์ทวิภาคี เพิ่มการประสานและความร่วมมือกับจีนในกิจการระหว่างประเทศ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนระหว่างอินเดีย-จีนให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น ส่งเสริมสนับสนุนสันติภาพและการพัฒนาของภูมิภาคและของโลก

ด้านนายสี จิ้นผิงขอบคุณการแสดงความยินดีจากนายนเรนทระ โมที และกล่าวว่า จีนและอินเดียต่างเป็นประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่ และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ จึงเป็นพลังขับเคลื่อนการเป็นหลายขั้วของโลก และโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ จีนยินดีใช้ความพยายามร่วมกับอินเดีย เพื่อรักษาแนวโน้มอันดีดังกล่าว นายสี จิ้นผิงยังกล่าวอีกว่า ยินดีเสริมการแลกเปลี่ยนกับนายนเรนทระ โมที ในประเด็นต่างๆ ที่มีความสนใจร่วมกัน เช่น ประเด็นเกี่ยวกับภาพรวมของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศซึ่งเป็นประเด็นเชิงยุทธศาสตร์และระยะยาว สถานการณ์ระหว่างประเทศทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลก ทั้งนี้ จะเพิ่มความไว้วางใจทางการเมือง การกำหนดแนวทางพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และยกระดับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างต่อเนื่อง

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 09:34:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 09:34:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 09:34:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 09:34:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 09:34:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน