ภาษา:ภาษาไทย

นักเศรษฐศาสตร์เรียกร้องสหรัฐฯยึดแนวทางการค้าเสรี

2018-03-25 16:37:20 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า การประชุมระดับสูงที่เกี่ยวกับการพัฒนาของจีนประจำปี 2018 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม โดยธีมของการประชุมครั้งนี้คือ “จีนในยุคใหม่” เนื่องจากก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งจัดเก็บภาษีการนำเข้าสินค้าจากจีน ตามมาตรา 301 ทำให้นักวิชาการ นักธุรกิจต่างชาติหลายๆ คน ที่เดินทางมาร่วมการประชุมครั้งนี้ ต่างแสดงความคิดเห็นว่า การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ ทำให้หลายคนรู้สึกผิดหวังและหากยอมรับในเรื่องของการกีดกันทางการค้าจะทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบร้ายแรง

แหล่งข่าวรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งจัดเก็บภาษีการนำเข้าสินค้าจากจีนตามมาตรา 301 เมื่อวันที่ 22 มีนาคม โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางมาตรการจำกัดการค้ากับจีน

ศาสตราจารย์นิโคลัส สเติร์น (Nicholas Stern) จากสถาบันรัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ลอนดอน หัวหน้าการบริการทางเศรษฐกิจของรัฐบาล สหราชอาณาจักร กล่าวต่อที่ประชุมว่า

พฤติกรรมดังกล่าวของสหรัฐฯทำให้หลายคนรู้สึกผิดหวังมาก การที่สหรัฐฯขาดดุลการค้ากับจีนนั้น เกิดจากรายรับและรายจ่ายของชาวสหรัฐไม่สมดุลกัน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าสหรัฐฯทำการค้ากับประเทศหนึ่งประเทศใด การทำสงครามการค้าเพื่อจะแก้ปัญหาดังกล่าว มีความไม่เป็นธรรม ถือเป็นการตัดสินใจที่ผิดของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามในคำสั่งจัดเก็บภาษีการนำเข้าสินค้าจากจีน สมาคมวิชาชีพทางเศรษฐกิจสาขาต่างๆ ในสหรัฐฯรวม 45 แห่ง ได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯยุติการดำเนินโครงการดังกล่าว สมาคมวิชาชีพเหล่านี้ครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชาชีพ เช่น วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การขายปลีก การเกษตร สินค้าอุปโภคบริโภค และเกี่ยวพันกับบริษัทขนาดใหญ่จำนวนมาก เช่น บริษัท แอปเปิล (Apple Inc.) กูเกิล (Google Inc.) ไอบีเอ็ม (IBM) ไนกี้ (Nike) และวอลมาร์ท (Walmart) พวกเขายื่นหนังสือร้องเรียนว่า การเพิ่มการจัดเก็บภาษาการนำเข้าสินค้าจากจีนจะส่งผลกระทบต่อหลายฝ่าย และจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯจะได้รับความเสียหายในที่สุดแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:24:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:24:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:24:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:24:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 20:24:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน