ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเยือนปักกิ่งอย่างไม่เป็นทางการ

2018-03-28 16:56:38 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นายคิม จองอึน ประธานคณะกรรมการพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ มนตรีแห่งรัฐเกาหลีเหนือ เยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างไม่เป็นทางการ ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคม ตามคำเชิญของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์และ ประธานาธิบดีจีน

ในระหว่างการเยือน นายสี จิ้นผิง ได้จัดการเจรจากับนายคิม จองอึน ที่มหาศาลาประชาชนแห่งชาติจีน โดยนายสี จิ้นผิง และนางเผิง ลี่หยวน ภริยา ได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับนายคิม จองอึน และนางรี ซอลจู ภริยา และชมการแสดงด้วยกัน

โดยในงานดังกล่าว มีนายหลี่ เค่อเฉียง กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และนายกรัฐมนตรีจีน พร้อมกับนายหวัง ฮู่หนิง เลขาธิการ สำนักเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และนายหวัง ฉีซัน รองประธานาธิบดีจีน ร่วมในงานเลี้ยงรับรอง

ในระหว่างการเจรจา นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวต้อนรับนายคิม จองอึน ในการเยือนจีนเป็นครั้งแรก โดยกล่าวว่า ท่านได้แสดงความยินดีต่อผมในวาระที่ผมได้รับตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมการกิจการทางทหารคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนอีกครั้ง ในที่ประชุมสมัชชาฯ 19 และได้แสดงความยินดีที่ผมได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีจีน และประธานคณะกรรมการกิจการทางทหารแห่งประเทศจีนอีกครั้ง ทั้งนี้ ผมขอแสดงความขอบคุณ การเยือนจีนในวาระพิเศษครั้งนี้มีความหมายสำคัญอย่างยิ่ง สะท้อนให้เห็นว่า ประธานคณะกรรมการพรรคแรงงาน และพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ให้ความสำคัญอย่างมากต่อความสัมพันธ์ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีน และพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ซึ่งจีนชื่นชมในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ในขณะที่นายคิม จองอึน กล่าวว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมา จีนมีเหตุการณ์ใหญ่ ที่เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อปีที่แล้วได้จัดการประชุมสมัชชาฯ 19 และเร็วๆ นี้ได้จัดการประชุมสองสภาด้วยความสำเร็จทั้ง 2 เหตุการณ์ นายสี จิ้นผิง ได้รับการสนับสนุนจากทั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประชาชนจีนทั่วประเทศ เป็นผู้นำได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี และประธานคณะกรรมการกิจการทางทหารของคณะกรรมกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนอีกครั้ง ตามประเพณีฉันท์มิตรดั้งเดิมระหว่างเกาหลีเหนือกับจีน ผมควรเดินทางมาแสดงความยินดีกับท่านด้วยตนเอง ปัจจุบัน สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และมีการเปลี่ยนแปลงที่ถือเป็นนัยสำคัญหลายประการ ไม่ว่าจากแง่มุมด้านความสัมพันธ์หรือด้านคุณธรรม ผมเห็นว่าควรบอกเล่าสถานการณ์ล่าสุด ให้กับท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้รับทราบอย่างทันต่อเหตุการณ์

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า มิตรภาพที่มีมาช้านาน ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ ตั้งแต่ผู้นำรุ่นเก่าของพรรคและประเทศทั้งสอง เป็นสมบัติอันล้ำค่า ในอดีตผู้นำทั้งสองฝ่ายเชื่อมั่นและสนับสนุนซึ่งกันและกันด้วยความฝันและความเชื่อมั่นที่เป็นหนึ่งเดียว มิตรภาพอันลึกซึ้ง ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์อันดีในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ผู้นำหลายรุ่นของจีนและเกาหลีเหนือไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด และติดต่อกันเหมือนญาติสนิท ในระหว่างการพัฒนาพรรคและประเทศ สองประเทศต่างสนับสนุนซึ่งกันและกัน ประสานงาน สร้างคุณูปการที่สำคัญต่อการพัฒนากิจการระบอบสังคมนิยม ผมและท่านประธานคณะกรรมการฯ ต่างเป็นผู้ร่วมและเป็นพยานของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลี พวกเราทั้งสองฝ่ายต่างย้ำในจุดยืนหลายครั้งว่า ต้องสืบทอดมิตรภาพดั้งเดิมระหว่างสองประเทศให้สืบไป และพัฒนาให้ดีขึ้น ทั้งนี้เป็นการเลือกทางยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของประวัติศาสตร์ และปัจจุบันของทั้งสองประเทศ ตลอดจนโครงสร้างระหว่างประเทศในส่วนภูมิภาค และสถานการณ์โดยรวมของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่อาจเปลี่ยนแปลงจากเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว

นายสี จิ้นผิง เน้นว่า พรรคคอมมิวนิสต์และรัฐบาลจีนให้ความสำคัญอย่างมากต่อความร่วมมือฉันท์มิตรของทั้งสองประเทศ การรักษา ส่งเสริม และพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนั้น เป็นนโยบายที่ชัดเจนของพรรคฯ และรัฐบาลจีน พวกเรายินดีที่จะร่วมมือกับสหายเกาหลีเหนือ รักษาเจตนารมณ์ดั้งเดิม จับมือกันเดินด้วยความมั่นคง เพื่อส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาไปด้วยดีอย่างมั่นคงในระยะยาว เพื่อสร้างความผาสุขให้กับทั้งสองประเทศและประชาชนของทั้งสองประเทศ แสดงบทบาทใหม่กับความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาค

ประการแรก ต้องแสดงบทบาทสำคัญของผู้นำระดับสูง ซึ่งการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำระดับสูงมีบทบาทสำคัญ ด้านการกำหนดนโยบายและส่งเสริมมาโดยตลอด ในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ ภายใต้สถานการณ์ใหม่ ผมยินดีที่จะรักษาการติดต่อกับท่านประธานคณะกรรมการฯ ในรูปแบบต่างๆ เช่น การพบปะ หรือเดินทางไปมาหาสู่ การจัดส่งทูตพิเศษ และส่งสารให้แก่กัน เป็นต้น

ประการที่ 2 ดำเนินการติดต่อเชิงยุทธศาสตร์ตามประเพณีที่เคยปฏิบัติสืบต่อกันมา ซึ่งพรรคของจีนและเกาหลีเหนือมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับปัญหาสำคัญบ่อยครั้งมาโดยตลอด ต้องขยายบทบาทสำคัญของการติดต่อระหว่างพรรคของทั้งสองประเทศ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศ เพิ่มการติดต่อและความเชื่อถือระหว่างกัน

ประการที่ 3 ต้องพยายามส่งเสริมการพัฒนาอย่างสันติ ซึ่งพวกเรายินดีที่จะใช้ความพยายามร่วมกันกับเกาหลีเหนือ ปฏิบัติตามกระแสของยุคสมัย เน้นสันติภาพ การพัฒนา ความร่วมมือ และชัยชนะร่วมกัน สร้างความผาสุกกับประชาชนทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง ขยายบทบาทในการส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาของส่วนภูมิภาค

ประการที่ 4 ส่งเสริมพื้นฐานในด้านมิตรภาพภาคประชาชนของ จีน-เกาหลีเหนือ ซึ่งทั้งสองฝ่ายควรเพิ่มการไปมาหาสู่กันในภาคเอกชนด้วยรูปแบบต่างๆ เสริมพื้นฐานด้านประชาชนของระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนในคนหนุ่มสาว สืบทอดและพัฒนาประเพณีฉันท์มิตรอันดีงามระหว่างสองประเทศ

นายคิม จองอึน กล่าวว่า ท่านเลขาธิการสี จิ้นผิง ได้แสดงความคิดเห็นสำคัญเกี่ยวกับมิตรภาพระหว่างเกาหลีเหนือกับจีน และการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างพรรคและรัฐบาลสองประเทศ ทั้งนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจแก่ผมเป็นอย่างมาก มิตรภาพที่ผู้นำรุ่นเก่าของเกาหลีเหนือและจีนร่วมกันสร้างขึ้นนั้น ไม่อาจเสื่อมลงตามกาลเวลา การสืบทอดและพัฒนามิตรภาพระหว่างสองประเทศภายใต้สถานการณ์ในโลกยุคใหม่นั้น เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ การเยือนจีนในครั้งนี้ ผมหวังว่าจะพบกับสหายจีน เพิ่มการติดต่อทางยุทธศาสตร์ และส่งเสริมมิตรภาพดั้งเดิม และหวังว่าจะได้พบกับท่านเลขาธิการอีกในอนาคต และรักษาการติดต่อกันอย่างใกล้ชิดโดยผ่านการจัดส่งทูตพิเศษ และเขียนจดหมายด้วยลายมือ เป็นต้น และขยายบทบาทของการพบปะกันระหว่างผู้นำระดับสูงที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้มากขึ้น

สองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และสถานการณ์ภายในประเทศ โดยนายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ที่ประชุมสมัชชาฯ 19 ของจีนได้กำหนดพิมพ์เขียวเกี่ยวกับการสร้างประเทศสังคมนิยมที่แข็งแกร่งและทันสมัยอย่างรอบด้าน โดยจะสร้างสังคมพอกินพอใช้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในปี 2020 สร้างความทันสมัยแบบระบอบสังคมนิยมให้แล้วเสร็จในปี 2035 และสร้างประเทศจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่มีความเจริญรุ่งเรือง มีประชาธิปไตย มีมารยาท มีความสมานฉันท์ มีความงดงาม มีความทันสมัย และมีความแข็งแกร่ง พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะนำประชาชนจีนทั้งหลายมุ่งมั่นเพื่อความก้าวหน้า ขยันทำงาน ใช้ความพยายามเพื่อบรรลุความฝันของจีนที่จะฟื้นความเจริญของชนชาติจีนให้กลายเป็นความจริงขึ้นมา พวกเราสังเกตว่าหลายปีมานี้ ท่านประธานคณะกรรมการได้นำพรรคแรงงานและประชาชนเกาหลีเหนือใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ และปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และได้รับผลสำเร็จอย่างมาก พวกเราหวังว่า เกาหลีเหนือจะมีความมั่นคงด้านการเมือง มีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ และหวังว่าประชาชนเกาหลีเหนือจะมีความสุข จีนสนับสนุนพรรคแรงงาน ภายใต้การนำของท่านประธานคณะกรรมการ เพื่อนำประชาชนเกาหลีเหนือให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในหนทางระบอบสังคมนิยม สนับสนุนความพยายามของสหายเกาหลีเหนือในการพัฒนาเศรษฐกิจและปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

นายคิม จองอึน กล่าวว่า ตั้งแต่การประชุมสมัชชาฯ 18 ของจีนเป็นต้นมา คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีนายสี จิ้นผิง เป็นแกนนำนั้น ได้แสดงความกล้าหาญทางการเมือง และความรับผิดชอบอย่างมาก รวมถึงได้เสนอแนวความคิดและทฤษฎีใหม่ ที่สามารถปฏิบัติตามได้ ขณะเดียวกันได้แก้ไขปัญหาความยากลำบากและเหตุการณ์ใหญ่ๆ จำนวนมากที่สะสมมาเป็นเวลานาน แสดงให้เห็นอย่างเต็มที่ว่า แนวทางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของประเทศ โดยเฉพาะข้อเสนอของนายสี จิ้นผิง ที่ให้พรรคฯ เพิ่มการบริหารตนเองอย่างเข้มงวดในทุกด้าน เป็นการส่งเสริมบทบาทการบริหารของพรรคฯ และได้ขยายบทบาทการทำกิจการต่างๆ ของพรรคฯ ปัจจุบันพรรคแรงงานเกาหลีเหนือกำลังลดทอนการใช้อำนาจในทางมิชอบ และปราบปรามการทุจริตเช่นกัน หวังว่าจีนจะประสบความสำเร็จ อย่างต่อเนื่องในการสร้างสังคมแบบพอกินพอใช้ และสร้างประเทศสังคมนิยมที่แข็งแกร่งและทันสมัย และถึงเรื่องอื่น ๆ ต่อไป

 ผู้นำจีน-เกาหลีเหนือมุ่งประเด็นปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ซึ่งเกาหลีเหนือได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ซึ่งจีนขอชื่นชม

สำหรับปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี จีนยืนยันที่ต้องการจะเห็นการปลอดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี รวมถึงการรักษาสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งการแก้ปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีควรจะมาจากการเจรจาและการหารือกัน จีนได้เรียกร้องให้ฝ่ายต่างๆ สนับสนุนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้บนคาบสมุทรเกาหลี ปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกัน และใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อจัดการเจรจาสันติภาพ

จีนยินดีที่จะแสดงบทบาทในเชิงสร้างสรรค์ต่อปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี โดยใช้ความพยายามร่วมกับฝ่ายต่างๆ รวมทั้งเกาหลีเหนือ เพื่อผลักดันให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีพัฒนาไปด้วยดี

นายคิมจองอึนกล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีพัฒนาไปในทางที่ดี เกาหลีเหนือได้ใช้มาตรการเพื่อผ่อนคลายสถานการณ์อันตึงเครียด และเสนอที่จะจัดการเจรจาอย่างสันติ ตามแนวคิดของนายคิม อิล-ซุงและนายคิม จอง-อิล การใช้ความพยายามเพื่อบรรลุซึ่งเป้าหมายปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เป็นจุดยืนของเกาหลีเหนือมาโดยตลอด เกาหลีเหนือตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เป็นความสัมพันธ์แบบความร่วมมืออย่างปรองดอง และยินดีที่จะจัดการเจรจาระหว่างผู้นำสองฝ่าย รวมถึงการจัดการเจรจากับสหรัฐฯ ถ้าเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ มีท่าทีที่ดีต่อความพยายามของเกาหลีเหนือ จะทำให้บรรยากาศการสร้างสันติภาพมั่นคงดีขึ้น และใช้มาตรการเดียวกัน เพื่อทำให้ปัญหาปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีได้รับการแก้ไข แต่ระหว่างทาง เกาหลีเหนือหวังว่าจะได้รับการส่งเสริมการติดต่อยุทธศาสตร์กับจีน และร่วมกันรักษาแนวโน้มการเจรจาและสันติภาพ ความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี

ก่อนจัดการเจรจา นายสี จิ้นผิง จัดพิธีต้อนรับนายคิม จองอึน ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง

หลังการเจรจา นายสี จิ้นผิงและนางเผิง ลี่หยวน ภริยาได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับนายคิม จองอึน และนางรี ซอลจู ภริยา นายสี จิ้นผิงกล่าวคำปราศรัยว่า ในวาระที่ทุกสิ่งกำลังฟื้นตัวซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ นายคิม จองอึน และนางรี ซอลจู มาเยือนจีนอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งมีความหมายสำคัญในเรื่องการติดต่อ การส่งเสริมประสานงานและความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย และจะผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมืองทั้งสองประเทศให้พัฒนาไปอีกก้าวหนึ่ง และเป็นผลดีต่อสันติภาพ ความมั่นคงและการพัฒนาของภูมิภาคนี้

เมื่อสักครู่ นายสี จิ้นผิง กับนายคิม จองอึน ได้จัดการเจรจาอย่างฉันท์มิตร ซึ่งเห็นพ้องต้องกันว่า การส่งเสริมมิตรภาพจีน-เกาหลีเหนือที่สืบทอดกันมาช้านาน สอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย และเป็นทางเลือกเชิงยุทธศาสตร์ร่วมกัน ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ทั้งสองฝ่ายก็จะยังคงแนวทางสถานการณ์การพัฒนาของโลกและสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ส่งเสริมการไปหามาสู่กันระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย กระชับการติดต่อทางยุทธศาสตร์ ขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือ เพื่อสร้างความผาสุกแก่ประชาชนของทั้งสองประเทศ และประชาชนทั่วโลก

นายคิม จองอึนกล่าวคำปราศรัยว่า สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เกาหลีเหนือมีเจตนารมณ์ในการที่จะผลักดันสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี และส่งเสริมการพัฒนามิตรภาพระหว่างเกาหลีเหนือกับจีน จึงมาเยือนจีนในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายคิม จองอึน

นายคิม จองอึนกับนายสี จิ้นผิงได้จัดการเจรจาเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมืองของทั้งสองประเทศ และสถานการณ์ภายในประเทศของตน ตลอดจนการรักษาสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเชื่อมั่นว่า การพบปะกับนายสี

จิ้นผิง ในครั้งนี้ ย่อมจะได้ผลแห่งมิตรภาพระหว่างสองประเทศเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการส่งเสริมสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี

ระหว่างการเยือนในครั้งนี้ นายสี จิ้นผิง และนางเผิง ลี่หยวน ภริยายังจัดงานเลี้ยงอาหารเที่ยงกับนายคิม จองอึน และนางรี ซอลจู ภริยา ที่ เรือนรับรองผู้นำ เตี้ยวอี๋ว์ไถ ที่ กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า เรือนรับรองผู้นำ เตี้ยวอี๋ว์ไถ ถือเป็นพยานการพัฒนามิตรภาพระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือที่สืบทอดกันมาช้านาน ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างผู้นำรุ่นอาวุโส ระหว่างพรรครัฐบาลสองประเทศเป็นตัวอย่างที่ดี จีนยินดีที่นายคิม จองอึน และนางรี ซอลจู มาเยือนจีน

นายคิม จองอึนกล่าวว่า มิตรภาพเกาหลีเหนือ-จีนมีคุณค่ามาก เขายินดีร่วมมือกับนายสี จิ้นผิง ปฏิบัติตามแนวทางของผู้นำอาวุโส สืบทอดและพัฒนาความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างสองประเทศอย่างต่อเนื่อง

นายคิม จองอึน ยังเข้าร่วมงานแสดงผลงานนวัตกรรมใหม่ของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติจีน ซึ่งมีผลงานตั้งแต่การประชุมเต็มคณะของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 เป็นต้นมา โดยนายคิม จองอึน ชื่นชมผลงานในด้านการพัฒนานวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน และยังเขียนคำชื่นชมหลังการชมด้วย

นายติง เซียเสียง กรรมการกรมการเมือง เลขาธิการของสำนักงานเลขาธิการ และผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน นายหยัง เจี๋ยฉือ กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน นายกัว เซิงคุน กรรมการกรมการเมือง เลขาธิการของสำนักงานเลขาธิการ และเลขาธิการคณะกรรมการการเมืองและกฎหมายของพรรคคอมมิวนิสต์จีน นายหวง คุนหมิง กรรมการกรมการเมือง เลขาธิการของสำนักงานเลขาธิการ และผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาการของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน นายไช่ ฉี กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเลขาธิการของคณะกรรมการกรุงปักกิ่ง และนายหวัง อี้ มนตรีแห่งชาติ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนต่างเข้าร่วมงานดังกล่าว

นอกจากนี้ นายโช รยอง แฮ (choe ryong- hae) รองประธานคณะกรรมการกลาง ผู้อำนวยการ และผู้อำนวยการแผนกจัดระเบียบและวางแนวทาง (Organization and Guidance Department) ของพรรคแรงงานแห่งเกาหลีเหนือ นายปาร์ค กวาง-โฮ (Park Kwang-ho) รองประธานคณะกรรมการกลาง และผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ นาย รี ซูยอง (Ri Su Yong) รองประธานคณะกรรมการกลาง และผู้อำนวยการด้านการต่างประเทศของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ นายคิม ยองเชล (Kim Yeong-cheol) รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแนวร่วมเกาหลีเหนือ และนายลี ยองโฮ (Lee Young-ho) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือมาพร้อมด้วยกับนายคิม จองอึน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

Bo/Ldan /kt
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน