ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.สี จิ้นผิงประกาศ 4 มาตรการหลัก ขยายการเปิดประเทศ

2018-04-10 16:44:01 CRI

วันที่ 10 เมษายน ฟอรั่มเอเชียโป๋เอ๋าปี 2018 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน กล่าวปราศรัยในพิธีเปิดงาน โดยได้ประกาศมาตรการสำคัญ 4 ข้อเพื่อขยายการเปิดประเทศ คือ 1.การขยายการอนุมัติเข้าสู่ตลาดให้มากยิ่งขึ้น 2. การสร้างสภาพแวดล้อมการลงทุนที่ดีมากขึ้น 3.การยกระดับการคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา และ 4.เพิ่มการนำเข้า นายสี จิ้นผิงเ ชื่อว่า จะเป็นหน้าใหม่ของการเปิดประเทศของจีน

ปีนี้เป็นครบรอบ 40 ปีที่จีนเปิดประเทศสู่โลก ในปราศรัยว่าด้วย ”การเปิดกว้างให้มีความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน พัฒนาด้วยความคิดสร้างสรรค์” นายสี จิ้นผิง ได้สรุปความสำเร็จและประสบการณ์ที่สำคัญของการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน พร้อมชี้ให้เห็นว่า การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ ครั้งที่สองที่ทรงอิทธิพลต่อจีนและทั่วโลก


“การเปิดกว้างสู่ภายนอกของจีน ได้แสดงความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นประเทศใหญ่ การพัฒนาของจีน เปลี่ยนจากการนำเข้าสู่การก้าวออก จากการเข้าร่วมองค์การการค้าโลก สู่การสร้างสรรค์โครงการ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" สร้างประโยชน์ที่สำคัญในการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจ ของเอเชียและวิกฤตการเงินระหว่างประเทศ รวมทั้งสัดส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจทั่วโลกให้เกิน 30% ติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี จนกลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก และได้ส่งเสริมการพัฒนารวมถึงสันติภาพของมนุษยชาติ ทั้งนี้ การปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นการปฏิวัติครั้งที่ 2 ของประเทศจีน ได้นำการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ในประเทศและทรงอิทธิพลต่อทั่วโลกอย่างมีความหมาย “

ในโลกที่มีความซับซ้อนและการเปลี่ยนแปลงนี้ สังคมมนุษย์จะพัฒนาอย่างไร อนาคตของเอเชียจะเป็นอย่างไร นายสี จิ้นผิง ได้ตอบคำถามดังกล่าว และชี้ให้เห็นว่า การร่วมมืออย่างสันติ การเปิดกว้างเข้าหากัน และนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลง เป็น 3 กระแสหลักของโลกในทุกวันนี้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 16:54:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 16:54:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 16:54:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 16:54:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 16:54:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน