ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนกล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดฟอรั่มเอเชียโป๋เอ๋า 2018 ระบุกระแสโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจถอยกลับไม่ได้ และประตูการเปิดประเทศของจีนจะเปิดกว้างยิ่งขึ้น

2018-04-10 18:51:32 CRI

วันที่ 10 เมษายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมประจำปี 2018 ฟอรั่มเอเชียโป๋เอ๋า พร้อมกล่าวปาฐกถาเรื่อง “เปิดประเทศร่วมสร้างความเจริญรุ่งเรือง ใช้ผลงานนวัตกรรมนำร่องอนาคต” ปี 2018 ในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน มีการประเมินผลงานในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาอย่างไร ขีดความสามารถในการเปิดประเทศของจีนในอนาคตสูงมากเพียงใด มาร่วมกันทบทวนใจความสำคัญในปาฐกถาของนายสี จิ้นผิง

บทกวีแห่งประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่อลังการ

เมื่อปี ค.ศ.1978 ที่ประชุมเต็มคณะครั้งที่ 3 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 11 นับเป็นจุดเริ่มต้นทางประวัติศาสตร์แห่งการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน ความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความมุ่งมั่นทำงานอย่างขยันหมั่นเพียร การมุมานะต่อสู้รุดหน้า และการทุ่มเทอำนวยความสะดวกทางด้านนโยบายตลอดช่วง 40 ปีที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ประชาชนจีนร่วมกันเขียนบทกวีแห่งประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่

จีนกลายเป็นประชาคมเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลก ตลาดการค้าสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และประเทศที่มีเงินตราต่างชาติสำรองไว้มากที่สุดของโลก

อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เฉลี่ยต่อปีของจีนอยู่ที่ระดับ 9.5% อัตราการขยายตัวของยอดมูลค่าการค้ากับต่างประเทศของจีนเฉลี่ยต่อปีคิดเป็น 14.5% ประชากรกว่า 700 ล้านคนหลุดพ้นจากความยากจนได้สำเร็จ คิดเป็นกว่า 70% ของประชากรโลกที่พ้นจากเส้นแบ่งความยากจน และสัดส่วนของเศรษฐกิจจีนที่มีต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกสูงกว่า 30%

คำชี้แนะอันล้ำค่า

แรงบันดาลใจที่มีค่าสูงสุดจากช่วง 40 ปีของการปฏิรูปและเปิดประเทศ คือ การฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองในลักษณะหนึ่งประเทศและหนึ่งชนชาติ ซึ่งจำเป็นต้องเดินหน้าอย่างถูกตรรกะตามทิศทางความก้าวหน้าของประวัติศาสตร์ และมีความคืบหน้าท่ามกลางกระแสการพัฒนาของยุคสมัย หนทางสู่ความทันสมัยใช่ว่ามีทางเดียว ประชาชนจีนมีความหาญกล้าในการก่อการปฏิวัติตัวเอง ดำเนินการปฏิรูปตัวเอง กล้าทำกล้าเสี่ยง ยอมทดลองกระทำในสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำ การปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นการปฏิวัติครั้งที่ 2 ของจีน ไม่เพียงแต่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงภายในประเทศเท่านั้น หากยังมีอิทธิพลอย่างลึกซึ้งกับทั่วโลกแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 04:49:57

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 04:49:57

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 04:49:57

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 04:49:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 04:49:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน