ภาษา:ภาษาไทย

กงสุลจากหลายประเทศที่ประจำในฮ่องกงชื่นชมระบบนิเวศและวัฒนธรรม เมืองเหมยซาน มณฑลเสฉวน

2018-04-13 11:12:46 CRI

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายเซี่ย เฟิง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศจีนประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงนำคณะผู้แทนจากอังกฤษ แอฟริกาใต้ ไทย ไนจีเรีย เวียดนาม และเกาหลีใต้เยือนเมืองเหมยซาน มณฑลเสฉวน ซึ่งสมาชิกคณะผู้แทนจากประเทศดังกล่าวประกอบด้วยกงสุลใหญ่ ตัวแทนสมาคมการค้า และผู้สื่อข่าวที่ประจำในฮ่องกง

สถานที่แห่งแรกที่คณะผู้แทนเดินทางไปเยี่ยมชมคือ หมู่บ้านเหมยวาน อำเภอตันเหลิง เมืองเหมยซาน หมู่บ้านแห่งนี้มีการปลูกต้นผลไม้มาก และมีทะเลสาบน้ำจืดที่สวยงาม บ้านเรือนของชาวบ้านกระจัดกระจายอยู่รอบๆ บริเวณทะเลสาบแห่งนี้ ประกอบเป็นภาพธรรมชาติที่สวยงามมาก หมู่บ้านแห่งนี้จึงได้รับสมญานามว่า เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยงามที่สุดในจีน

นายเซี่ย เฟิง กล่าวกับคณะผู้แทนว่า หมู่บ้านเหมยวานเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึงยุทธศาสตร์พัฒนาพื้นที่ชนบททั่วประเทศให้เจริญรุ่งเรืองขึ้น จากการมาเยี่ยมชมหมู่บ้านแห่งนี้พบว่า แนวทางการแก้ไขปัญหายากจนของอำเภอตันเหลิงมีลักษณะพิเศษของตน คือ เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การพัฒนาธุรกิจที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของหมู่บ้าน และใช้อินเตอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจของพื้นที่

หลังจากนั้น คณะเดินทางไปเยี่ยมชมหอรำลึกซูสวิน ซูซื่อ และซูเจ๋อ 3คนพ่อ-ลูก นักกวีผู้ยิ่งใหญ่ของจีน ภายในหอรำลึกแห่งนี้ สมาชิกคณะได้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น บ่อน้ำโบราณ ป่าศิลาจารึก ห้องอ่านหนังสือ และสวนดอกไม้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังได้ฟังคำบรรยายเกี่ยวกับประวัติ ผลงานวรรณคดี และศีลธรรมอันสูงส่งของนักกวีสามท่านนี้

หลังเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมครั้งนี้ สมาชิกทุกคนในคณะต่างแสดงว่า จากการเยือนครั้งนี้ ได้เห็นผลสำเร็จจากการพัฒนาหลายๆ ด้านของเมืองเหมยซาน เช่น การพัฒนาชนบท การสืบทอดวัฒนธรรมโบราณ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาธุรกิจมีที่ลักษณะพิเศษของตน เชื่อมั่นว่า เมืองเหมยซานจะมีอนาคตการพัฒนาที่กว้างไกล โดยจะนำสิ่งดีๆ ที่ได้เห็นได้ฟังจากการเยือนครั้งนี้ไปเล่าให้ประชาชนประเทศตนฟัง เพื่อจะได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกันต่อไป

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:49:56

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:49:56

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:49:56

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:49:56

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 18:49:56

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน