ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบประธานเวิลด์อีโคโนมิคฟอรั่ม

2018-04-17 16:06:53 CRI

วันที่ 16 เมษายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายเคลาส์ ชวัป (Klaus Schwab) ประธานและผู้ก่อตั้ง เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม ที่กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นว่า จากในอดีตการปิดประตูของประเทศ จะเข้าสู่หนทางที่ไม่มีทางออก ต้องเปิดประเทศและมีความร่วมมือ จึงจะก้าวสู่หนทางที่กว้างยิ่งขึ้น ประเทศใหญ่มีภาระหน้าที่สำคัญ มีความรับผิดชอบ จีนยินดีจะร่วมมือกับประชาคมโลก ในการสร้างสรรค์และแสดงบทบาท รวมถึงการสร้างประโยชน์ให้มากยิ่งขึ้นเพื่อนำ เสถียรภาพ ความมั่นคง และคุณงามความดีมาให้กับโลกในอนาคต ปธน.จีนกล่าวว่า ในที่ประชุมฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว ที่เพิ่งสิ้นสุดเมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลจีนได้ประกาศมาตรการสำคัญต่างๆเพื่อขยายการเปิดกว้างของจีนให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจีนจะปฏิบัติตามอย่างแท้จริง เพราะถือเป็นคำมั่นสัญญาต่อประชาชนทั้งจีนและทั่วโลก

นายสี จิ้นผิงยังกล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างจีนกับเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่มก็เช่นเดียวกับกระบวนการการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน ทั้งสองฝ่ายควรส่งเสริมความร่วมมือและใช้ความพยายามร่วมในการแสวงหาแรงขับเคลื่อนใหม่ให้กับการเติบโตของเศรษฐกิจโลก พร้อมทั้งแสวงหาวิธีการรับมือกับปัญหาการท้าทายทั่วโลก

นายเคลาส์ ชวัป (Klaus Schwab) กล่าวว่า ประชาคมร่วมที่นายสี จิ้นผิง เสนอขึ้นมานั้น ยืนหยัดการสร้างสรรค์เศรษฐกิจโลกแบบเปิดกว้าง ในขณะต้องเผชิญกับกระแสโลกทางเศรษฐกิจยุคใหม่ และกลไกการค้าระดับพหุภาคี ข้อเสนอดังกล่าวได้ชี้ให้เห็นหนทางและแรงขับเคลื่อนสำหรับการพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างชัดเจน เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม ยินดีที่จะร่วมมือกับจีนในระยะยาวเพื่อผลักดันโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรม พร้อมทั้งใช้ความพยายามสร้างระบบบริหารทั่วโลก และแก้ปัญหาสำคัญๆ ทั่วโลก

Bo/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน