ภาษา:ภาษาไทย

จีนอนุมัติ “แผนแม่บทสงอัน”

2018-04-22 15:33:08 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติ “แผนแม่บทเขตใหม่สงอัน (Xiongan New Area) มณฑลเหอเป่ย” อย่างเป็นทางการ โดยสำนักข่าวซินหัวเป็นผู้นำออกเผยแพร่เมื่อวันที่ 21 เมษายนนี้

“แผนแม่บทเขตใหม่สงอันมณฑลเหอเป่ย” ระบุว่า ภายใต้การนำอันเข้มแข็งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ทางการมณฑลเหอเป่ย สำนักงานทีมงานพัฒนากรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ยประสานกลมกลืน พร้อมหน่วยงานอื่นๆ ได้ระดมความคิดเห็นต่างๆ ทำการวินิจฉัยในรายละเอียด และร่วมร่าง“แผนแม่บทเขตใหม่สงอันมณฑลเหอเป่ย” ขึ้น ตามแนวคิดสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนในยุคใหม่ของนายสี จิ้นผิงและเจตนารมณ์ของสมัชชาที่ 19 ของพรรคฯ ยืนหยัดวิสัยทัศน์ระดับโลก มาตรฐานสากล เอกลักษณ์ของจีน โดยมุ่งสร้างเขตใหม่สงอันให้เป็นพื้นที่รองรับการใช้งานส่วนต่อขยายจากกรุงปักกิ่ง (Beijing's non-capital functions) สร้าง “คุณภาพสงอัน” และเป็นตัวอย่างระดับชาติในการเดินหน้าพัฒนาที่มีคุณภาพ เป็นกลไกการขับเคลื่อนใหม่ของระบบเศรษฐกิจสมัยใหม่ นอกจากนี้ เขตใหม่สงอันยังจะสร้างเป็นเมืองที่ทันสมัยสำหรับสังคมนิยมระดับสูง โดยเอาความสำเร็จจากต่างประเทศ และระดมบุคลากรชั้นแนวหน้าจากทั่วโลก

“แผนแม่บทเขตใหม่สงอันมณฑลเหอเป่ย” ประกอบด้วย 10 หมวดหมู่ด้วยกัน ได้แก่ หลักการโดยรวม ผังเมืองตามหลักถูกต้อง ภูมิทัศน์สมัยใหม่ ระบบนิเวศที่สวยตามธรรมชาติ กิจการใหม่ระดับสูง ระบบบริการสาธารณะที่มีคุณภาพ เครือข่ายการคมนาคมที่สะดวกรวดเร็ว เมืองอัจฉริยะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระบบความมั่นคงของเมืองสมัยใหม่ และหลักประกันให้แผนฯ ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ

“แผนแม่บทเขตใหม่สงอันมณฑลเหอเป่ย” ให้แนวทางกับการสร้างเขตใหม่สงอันก่อนปี 2035 และคาดการณ์แผนพัฒนาในช่วงกลางศตวรรษนี้ด้วย

(BO/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:29:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:29:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:29:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:29:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 23 2018 14:29:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน