ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนพบประธานฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวคนใหม่

2018-05-15 16:43:17 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน พบกับนายบัน คี มูน ประธานคณะกรรมการบริหารฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวคนใหม่

โดยนายหวัง อี้ ได้แสดงความยินดีกับนายบัน คี มูน ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว และกล่าวว่า ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว ประสบความสำเร็จมากนับตั้งแต่วันแรกที่จัดตั้งขึ้นเมื่อ 17 ปีที่แล้ว และหวังว่า ภายใต้การนำของคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวจะพัฒนาก้าวหน้าต่อไป โดยไม่เพียงถือเอเชียเป็นที่ตั้ง แต่จะมุ่งหน้าทั่วโลก และยังต้องเป็นตัวแทนของเอเชีย ก้าวสู่ระดับโลกอีกด้วย นอกจากนั้นยังต้องใช้ฟอรั่มในการแก้ไขปัญหาที่เอเชียและโลกกำลังเผชิญอยู่ จีนในฐานะเจ้าภาพของฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว จะสนับสนุนการพัฒนาของฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวต่อไป

ด้านนายบัน คี มูน กล่าวว่า ปีหลังๆ นี้ สถานการณ์โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก บทบาทของจีนได้ก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวได้แสดงบทบาทที่เป็นเวทีการแลกเปลี่ยนระหว่างรัฐบาล นักธุรกิจ และนักวิชาการ และได้เสนอแผนการพัฒนาโป๋อ๋าว เพื่อส่งเสริมการพัฒนาของเอเชียและของโลก

(bo/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน