ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการการต่างประเทศแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

2018-05-16 14:21:31 CRI

เมื่อเช้าวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการการต่างประเทศแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 1 และกล่าวปราศรัยสำคัญ นายสี จิ้นผิงย้ำว่า ควรเพิ่มภาวะการนำรวมศูนย์และเป็นหนึ่งเดียวของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อกิจการต่างประเทศมากขึ้น รู้วิวัฒนาการสถานการณ์ระหว่างประเทศในปัจจุบันอย่างถูกต้อง มุ่งมั่นก้าวหน้า แผ้วถางสร้างสรรค์ พยายามสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของกิจการต่างประเทศรายใหญ่ที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีน สร้างคุณงามความดีเพื่อทำสอง “ความฝันแห่งรอบ 100 ปี” และความฝันของจีนในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองขึ้นใหม่ให้เป็นจริงขึ้น

นายสี จิ้นผิงย้ำว่า ตั้งแต่ “สมัชชา 18” ของพรรคฯ เป็นต้นมา ภายใต้การนำที่เข็มแข็งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน จีนได้เดินหน้าสร้างสรรค์ทฤษฎีและภาคการปฏิบัติด้านการต่างประเทศอย่างจริงจัง ปรับและลงลึกผังการต่างประเทศทุกระดับให้สมบูรณ์ขึ้น เสนอข้อริเริ่มและเดินหน้าโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” มีส่วนร่วมในการปฏิรูปและจัดตั้งระบบการบริหารของโลกมากขึ้น พิทักษ์อธิปไตย ความมั่นคง และประโยชน์ด้านการพัฒนาของประเทศอย่างแน่วแน่ เพิ่มภาวะการนำรวมศูนย์และเป็นหนึ่งเดียวของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อกิจการต่างประเทศมากขึ้น โดยเป็นการเปิดทางใหม่ด้านกิจการต่างประเทศรายใหญ่ที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีน และประสบความสำเร็จเชิงประวัติศาสตร์

นายสี จิ้นผิงระบุว่า โลกทุกวันนี้มีปัจจัยที่ไม่แน่นอนและไม่มั่นคงมากขึ้น การพัฒนาของจีนเผชิญกับโอกาสและการท้าทายพร้อมกัน จีนควรรู้ซึ่งกฎเกณฑ์วิวัฒนาการของสถานการณ์ระหว่างประเทศอย่างถูกต้อง รู้ทั้งแนวโน้มสถานการณ์จีนและโลก ในช่วงนี้และระยะจากนี้ไป ควรจัดผังการต่างประเทศอย่างลงลึก ดำเนินกิจการต่างประเทศสำคัญๆ ให้บรรลุผลตามแผน เสริมสำนึกความเสี่ยงมากขึ้น พิทักษ์อธิปไตย ความมั่นคง และประโยชน์ด้านการพัฒนาของประเทศอย่างแน่วแน่

นายสี จิ้นผิงยังย้ำว่า ควรนำผลการประชุมสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ครั้งแรกไปดำเนินการให้บรรลุผล ผนึกความรับรู้ร่วมกันของทุกฝ่าย เปิดเสรีมากขึ้น เพิ่มการติดต่อประสานงานและความร่วมมือกับทุกประเทศมากขึ้น เดินหน้าโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” อย่างจริงจัง เพื่อสร้างความผาสุกแก่ประชาชนทุกประเทศมากขึ้น

(YIM/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:05:12

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:05:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:05:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:05:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 23:05:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน