ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบนายบัน คี-มูน ประธานคณะมนตรีฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว

2018-05-16 15:22:54 CRI

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับนายบัน คี-มูน ประธานคณะมนตรีฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิงระบุว่า ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นศตวรรษนี้ ความตั้งใจแรกก็คือประเทศเอเชียร่วมกันสร้างเสริมความเข้มแข็งของตนเอง ร่วมกันรับมือกับการท้าทาย และยกระดับอิทธิพลของเอเชียให้สูงขึ้น หวังว่า ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวจะพัฒนาไปพร้อมกับกาลเวลา โฟกัสเอเชียและประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ ติดตามปัญหาสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโลก เสนอทฤษฎีใหม่ แนวคิดใหม่ วิธีการใหม่เพื่อแก้ไขอุปสรรค ปรับระบบการบริหารจัดงานทางเศรษฐกิจ และบรรลุซึ่งการพัฒนาที่ยั่งยืน แสดงบทบาทเพื่อเดินหน้าพัฒนาจีนและโลกให้เจริญรุ่งเรืองด้วยกัน

นายสี จิ้นผิงระบุด้วยว่า ประตูที่เปิดออกของจีนจะไม่มีวันปิด มีแต่จะเปิดกว้างยิ่งขึ้น และจีนจะยึดหลักพหุภาคี รักษาระบบการค้าพหุภาคี สร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดเสรี มุ่งเดินหน้ากระแสโลกาภิวัตน์ให้เป็นไปในทิศทางที่เสรี เปิดผนึก เอื้อประโยชน์ถ้วนหน้า สมดุล และได้ประโยชน์ด้วยกันมากขึ้น

ส่วนนายบัน คี-มูนระบุว่า ขอขอบคุณรัฐบาลจีนที่สนับสนุนฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว ภายใต้สถานการณ์ใหม่ ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวควรส่งสัญญาณชัดแจ้งในการส่งเสริมกระแสโลกาภิวัตน์และระบบการค้าเสรี ควรอาศัยข้อริเริ่ม "1 แถบ 1 เส้นทาง" ของจีนอย่างเต็มที่ ผลักดันเอเชียให้คงการเปิดเสรีและการสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น   

(YIM/LING)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน