ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบคณะผู้แทนพรรคแรงงานเกาหลีเหนือที่มาเยือนฉันมิตร

2018-05-17 11:14:20 CRI

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่งนายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีนพบคณะผู้แทนพรรคแรงงานเกาหลีเหนือที่มาเยือนฉันมิตร ซึ่งมีนายปาร์ก แต-ซุง กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และรองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ เป็นหัวหน้าคณะ

นายสี จิ้นผิงระบุว่า เมื่อเดือนมีนาคมของปีนี้ นายคิม จองอึน ประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือเยือนจีนด้วยความสำเร็จ ข้าพเจ้ากับนายคิม จองอึนได้พบกันเป็นครั้งประวัติศาสตร์ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ข้าพเจ้ากับนายคิม จองอึนได้พบกันอีกครั้งที่เมืองต้าเหลียนด้วยความสำเร็จ โดยได้ทำความเข้าใจกันอย่างลงลึกเกี่ยวกับเรื่องสำคัญๆ ที่สองฝ่ายสนใจด้วยกัน และชี้จัดทิศทางส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือในยุคใหม่ สำหรับการเยือนจีนของคณะสมาชิกพรรคแรงงานเกาหลีเหนือระดับผู้ว่าราชการและนายกเทศมนตรีในครั้งนี้ เป็นไปตามฉันทามติที่ทำขึ้นระหว่างการพบกัน 2 ครั้งของข้าพเจ้ากับนายคิม จองอึน และเป็นการไปมาหาสู่กันครั้งสำคัญระหว่างสองพรรค ซึ่งสะท้อนว่า นายคิม จองอึน ประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือและคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือให้ความสำคัญกับการเพิ่มการแลกเปลี่ยนกัน เรียนรู้กันระหว่างสองพรรคและสองประเทศ ตลอดจนการกระชับมิตรภาพจีน-เกาหลีเหนือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิงระบุว่า เวลานี้สังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนเข้าสู่ยุคใหม่ ขณะที่สังคมนิยมเกาหลีเหนือก็เข้าสู่ช่วงประวัติศาสตร์ใหม่ จีนสนับสนุนการปรับความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้ให้ดีขึ้น เดินหน้าการเจรจาเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ ส่งเสริมเกาหลีเหนือพัฒนาเศรษฐกิจและปรับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น สนับสนุนประธานคิม จองอึน นำพาพรรคแรงงานเกาหลีเหนือและประชาชนเดินบนหนทางการพัฒนาที่ตรงกับสภาพที่เป็นจริงของประเทศตน ยินดีแลกเปลี่ยนประสบการณ์การบริหารจัดการพรรคและบ้านเมืองกับเกาหลีเหนือ เดินหน้าภารกิจการสร้างสังคมนิยมของสองประเทศให้ประสบผลคืบหน้าใหม่

นายปาร์ก แต-ซุงระบุว่า คณะเยือนจีนครั้งนี้ มีขึ้นตามคำสั่งของประธานคิม จองอึน มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินฉันทามติของผู้นำสูงสุดสองพรรคให้บรรลุผล เรียนรู้ประสบการณ์ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ ปฏิรูป และเปิดเสรีของจีน แสดงบทบาทในการดำเนินยุทธศาสตร์ใหม่ของเกาหลีเหนือที่มุ่งระดมกำลังพัฒนาเศรษฐกิจเป็นอันดับแรก และสร้างคุณูปการใหม่เพื่อกระชับมิตรภาพเกาหลีเหนือ-จีนที่ผู้นำสองพรรคยกระดับขึ้นด้วยกัน

(YIM/LING)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน