ภาษา:ภาษาไทย

ปิดการประชุมผู้นำภาคธุรกิจจีน-สหรัฐฯครั้งที่ 10 ที่กรุงปักกิ่ง

2018-05-17 16:30:51 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ การประชุมผู้นำภาคธุรกิจและอดีตเจ้าหน้าที่ด้านเศรษฐกิจจีน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 10 เป็นเวลา 2 วัน สิ้นสุดลงแล้วที่กรุงปักกิ่ง ผู้ร่วมประชุมได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในปัญหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ อย่างตรงไปตรงมา โดยประเด็นที่พูดคุยหารือกันครอบคลุมถึงหลายด้าน เช่น ข้อขัดแย้งทางการค้าและระหว่างจีน-สหรัฐฯ แนวทางนโยบายของสองประเทศในอนาคต ความร่วมมือระหว่างประเทศภายใต้กรอบ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เศรษฐกิจดิจิทัล พลังงาน การเกษตรและอุตสาหกรรม

ผู้แทนฝ่ายจีนแสดงความเห็นในประชุมว่า การพูดคุยเจรจาเป็นทางออกเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ การกระทำใดๆ ที่ยึดแนวความคิด “ฝ่ายหนึ่งได้ อีกฝ่ายหนึ่งต้องเสีย” และแนวความคิดสงครามเย็น หรือลัทธิการกระทำโดยลำพังฝ่ายเดียวนั้น ไม่สามารถประสบผลสำเร็จได้ จีนกำลังแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ เช่น การคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา การอนุมัติเข้าตลาด และการปรับปรุงบรรยากาศการประกอบธุรกิจ โดยผ่านการดำเนินนโยบายลงลึกการปฏิรูป และการขยายการเปิดประเทศ

ด้านผู้แทนสหรัฐฯ กล่าวว่า ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯมีส่วนเกื้อกูลกันได้มาก การกระทำยึดลัทธิกีดกันทางการค้า โดยเรียกเก็บภาษีศุลกากรระดับสูงนั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ทั้งสองฝ่ายต้องใช้ท่าทีที่แข็งขันและสอดคล้องกับความเป็นจริง เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯที่มีอยู่ในขณะนี้อย่างเหมาะสม

(YIM/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน